“Gió đảo chiều”; Vàng sẽ chinh phục mốc $1400 trong năm 2019 – BAML

Thị trường vàng đã chịu ảnh hưởng xấu từ động thái tăng lãi suất của Mỹ và đồng USD mạnh hơn. Tuy nhiên, một ngân hàng nhìn thấy sự thay đổi khi thị trường chứng khoán chứng kiến ​​áp lực bán gia tăng trong suốt tháng vừa qua.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BAML) cho biết, trong môi trường hiện tại, họ thấy giá vàng đẩy lên mức $1400/oz vào cuối năm 2019. Cùng với kỳ vọng tăng giá dài hạn, ngân hàng cũng vừa tiết lộ việc mua hợp đồng quyền chọn hết hạn tháng 1 tại quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Shares Gold, (NYSE: GLD) với mức giá là $117. Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo của mình như sau:

Cho đến nay, lãi suất thực tế của Mỹ đã tăng lên do con đường thắt chặt nhanh của Fed và lạm phát bị bóp méo. Đổi lại, một sự kết hợp của lãi suất thực cao hơn tại Mỹ, đồng USD mạnh mẽ và biến động thị trường chứng khoán bị bóp nghẹt đã đẩy vàng đi xuống trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã gieo những cơn gió của sự thay đổi và VIX tăng lên cuối cùng sẽ buộc Fed phải hành động chậm lại.

Có thể bạn quan tâm:

Nhận xét của BAML đến khi giá vàng tăng gần 1% trong ngày 23/10 khi cổ phiếu giảm gần 2% trên bảng điện tử. Trong khi đóng cửa ở sát mức đỉnh phiên, vàng đang nắm giữ gần mức cao nhất trong 3 tháng. Vàng giao tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức $1236,60/oz, tăng 0,98% trong ngày.

Nhìn vào thị trường chứng khoán, chỉ số Dow Jones Industrial Average đang có mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong 3 năm trong khi S&P 500 đang có hiệu suất hàng tháng tệ nhất trong 7 năm, theo báo cáo.

Áp lực lạm phát cũng là nhân tố đẩy của thị trường vàng

Cùng với sự biến động của thị trường tăng cao, ngân hàng cũng thấy tiềm năng cho vàng tỏa sáng khi họ thấy áp lực lạm phát tăng lên, đặc biệt khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran làm tăng giá dầu. Ngân hàng lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt có thể đẩy 1 triệu thùng dầu mỗi ngày ra khỏi thị trường. Các nhà phân tích bình luận:

Chúng tôi tin rằng nguồn cung thiếu hụt có khả năng có thể khiến giá dầu thô Brent gần 100 USD/thùng trong vài tháng tới. Áp lực hơn nữa về giá dầu thô sẽ góp phần làm tăng áp lực lên lạm phát.

Thêm vào hình ảnh lạm phát toàn cầu, ngân hàng cho rằng thị trường lao động Mỹ chặt chẽ hơn và nền kinh tế mạnh mẽ sẽ đẩy lạm phát trong nước cao hơn. Các nhà phân tích lưu ý rằng lạm phát cao hơn có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn thấp, giảm chi phí cơ hội của vàng.

Nợ và thâm hụt nợ Hoa Kỳ cũng giúp vàng

Cuối cùng, ngân hàng nói thêm rằng nợ và thâm hụt nợ của Hoa Kỳ có thể là nhân tố “siêu thay đổi” dự báo giá vàng cuối năm. Họ nhấn mạnh:

Giá vàng sẽ không tăng đột biến cho đến khi có một sự thay đổi có ý nghĩa trong một số xu hướng thị trường gần đây. Nhưng chúng tôi tin rằng sự tăng đột biến trong VIX đã tạo giai đoạn đầu cho sự đảo chiều đó, trong khi thâm hụt ngân sách thương mại và thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể đi vào tâm điểm khi chúng ta bước vào năm 2019. Theo quan điểm của chúng tôi, giá vàng có thể tăng đột biến lên mức cao $1400/oz trong năm tới nếu các thị trường toàn cầu nhận thấy Fed sắp lẩn tránh việc thắt chặt tiền tệ bằng động thái kéo là tăng lãi suất quỹ Fed cao hơn và giảm bảng cân đối.

Vẫn có những rủi ro cần phải tính đến

Mặc dù BAML là tương đối lạc quan về vàng từ nay đến năm 2019, họ vẫn thấy rủi ro tiềm ẩn đối với dự báo của mình. Họ lưu ý rằng giá vàng có thể gặp khó khăn nếu lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng tới 4% trong năm tới. Điều này giải thích rằng lợi suất trái phiếu cao hơn sẽ ngụ ý tiềm năng hơn nữa cho nền kinh tế Mỹ.

Một tiêu cực khác sẽ là sự yếu hơn nữa ở các thị trường mới nổi, điều này có thể làm giảm nhu cầu về kim loại vật chất.

Giavang.net 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: