Giảm liền 12 phiên – dài nhất 30 năm qua, đầu tư dầu thô là thứ ‘đau khổ nhất’ 6 tuần qua

0
397

Vòng xoáy suy giảm của giá dầu kể từ khi đạt đỉnh trong tháng 10/2018 đã khiến các hợp đồng dầu thô tương lai lập kỷ lục trượt dài 12 phiên liên tiếp. Theo đó, cả dầu WTI và dầu Brent đều đã bước vào trạng thái điều chỉnh (thị trường giá xuống). Tương lai của ngành năng lượng sẽ khởi sắc trở lại hay thậm chí là xấu hơn nữa?

Mạch giảm 12 phiên được thiết lập, dầu thô đã giảm về chỉ còn 55USD

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 4,24USD/thùng tương đương 7,1% xuống 55,69USD/thùng trên thị trường New York. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá dầu WTI hợp đồng tính từ ngày 16/11/2017 và là phiên hạ mạnh nhất của giá dầu trong hơn 3 năm, theo số liệu của Dow Jones Market Data. Giá dầu như vậy đã giảm 12 phiên liên tiếp, chuỗi sụt giảm dài nhất của giá dầu WTI tính từ khi giá dầu WTI bắt đầu được đưa vào giao dịch từ năm 1983.

Diễn biến hợp đồng tương lai dầu WTI. Nguồn Investing

Tương tự, giá dầu Brent có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 7, mất 6,6% và rớt về đáy 9 tháng ở 65,47 USD/thùng. Dầu Brent giảm 25% từ sau khi chạm đỉnh 4 năm hồi đầu tháng 10.

Diễn biến hợp đồng tương lai dầu Brent. Nguồn Investing

Nguyên nhân do đâu?

Dư cung

OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài, bao gồm cả Nga, bắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 nhằm xóa bỏ tình trạng dư cung toàn cầu – vốn đã đẩy giá dầu rơi tự do từ 100 USD/thùng xuống dưới 30 USD/thùng. Hồi tháng 6/2018, nhóm này quyết định nâng sản lượng thêm tổng cộng 1 triệu thùng/ngày sau khi các thành viên giảm sản lượng mạnh hơn dự định và khi giá dầu chạm mức đỉnh 3 năm rưỡi.

Kể từ đó, ba nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Mỹ, Nga và Ả-rập Xê-út – đồng loạt đạt kỷ lục về sản lượng. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đà tăng lãi suất và sự suy yếu của các đồng tiền ở thị trường mới nổi làm dấy lên mối lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và sau đó là nhu cầu dầu.

Động thái bất ngờ từ Mỹ liên quan tới Iran

Việc Mỹ quyết định miễn lệnh trừng phạt cho 8 quốc gia – cho phép họ tiếp tục mua dầu từ Iran trong 6 tháng tới – cũng khiến giá dầu lao đao.

“Điều này làm rối tung mọi tính toán trước đó” của OPEC và các đồng minh, John Kilduff, Đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho hay. Tổ chức này đang bơm thêm dầu để bù đắp cho lượng dầu mất đi từ Iran, nhưng các lệnh trừng phạt giờ đã làm mọi thứ rối tung lên, Kilduff cho hay.

Họ làm việc cật lực trong vài năm qua để cân bằng thị trường và giờ thì lại rơi vào nguy cơ dư cung”, ông nói với CNBC.

Giá dầu còn giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Ả-rập Xê-út duy trì chính sách tăng sản lượng từ từ.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Banyan Hill Research, ông Matt Badiali, nhận xét: “Mỹ đã tạo ra tất cả những sự hỗn loạn trên thị trường bằng việc trừng phạt Iran. Sau đó, Mỹ lại nới lỏng lệnh trừng phạt vào phút chót, cuối cùng Iran vẫn sản xuất và bán dầu bình thường. Dầu trên thị trường giờ đang quá thừa thãi”.

Triển vọng nhu cầu yếu hơn

Trong tháng 10/2018, cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều cho biết, lượng tiêu thụ dầu sẽ tăng trưởng yếu hơn dự báo trước đó vì những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu bắt đầu chậm lại do căng thẳng thương mại, đà tăng của lãi suất và các đồng tiền thị trường mới nổi suy yếu.

Những nhà dự báo cực kỳ lo ngại về nhu cầu dầu ở những nơi như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia khi giá dầu chạm mức đỉnh mới trong tháng trước.

“Đối với nhiều quốc gia đang phát triển, giá dầu quốc tế tăng cao hơn diễn ra đồng thời với việc đồng nội tệ giảm giá so với đồng USD, vì vậy mối đe dọa về kinh tế cũng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Đồng USD tăng giá

Hôm thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,7% lên 97,535 điểm, trong phiên đã có lúc chỉ số chạm mức 97,579 điểm – mức cao nhất tính từ tháng 6/2017.

Dầu thô được định giá bằng đồng USD nên bất kỳ đà tăng giá nào của USD cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá dầu

Giavang.net tổng hợp