“Giải mã” giá vàng ngắn hạn

0
927

USD tăng giá, GDP của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến và những đồn đoán xoay quanh các ứng viên Chủ tịch FED,… đã và đang khiến giá vàng bị “mắc kẹt” trong biên độ hẹp thời gian qua. Vậy xu hướng giá vàng sắp tới sẽ ra sao?

Sau khi mở cửa ở mức 1.273 USD/oz trong tuần này, giá vàng đã dao động trong biên đô 1.267- 1.281 USD/oz. Giá vàng vẫn chưa có xu hướng rõ ràng là do số liệu GDP của Mỹ được công bố cao hơn dự kiến và phát ngôn thận trọng của Chủ tịch ECB về chính sách tiền tệ đã hỗ trợ tích cực cho USD.

Trong khi Tổng thống Mỹ chưa quyết định đề cử Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới khiến giao dịch trên thị trường chững lại. Theo thông tin từ Nhà Trắng, quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào ngày hôm nay, với dự đoán của thị trường đang nghiêng về ông Powell.

Những phiên đầu tuần này, giá vàng đã dao động trong biên đô 1.267- 1.281USD/oz.
Những phiên đầu tuần này, giá vàng đã dao động trong biên đô 1.267- 1.281 USD/oz.

Theo TD Securities, nếu ông Powell được đề cử giữ chức Chủ tịch FED, thì giá vàng sẽ được hỗ trợ tích cực, có thể hướng về 1.300 USD/oz, nhưng sẽ gặp mức kháng cự mạnh ở 1.310 USD/oz.

Ngược lại, nếu ông Taylor được đề cử giữ chức Chủ tịch FED, thì giá vàng có thể sẽ giảm mạnh xuống dưới 1.260 USD/oz.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cho rằng, kế hoạch cải cách thuế của Trump có thể cũng tác động mạnh tới giá vàng. Việc Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch ngân sách Liên bang đã mở đường cho việc thực hiện kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ. Nếu kế hoạch này được thực hiện thành công, sẽ đẩy USD tăng mạnh, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Ngoài ra, kế hoạch tăng lãi suất của FED đang là một vấn đề được thị trường quan tâm đặc biệt. Hiện nay, kế hoạch này phụ thuộc khá nhiều vào việc ai sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới. Mặc dù đến nay chưa có quyết định của Tổng thống Mỹ về việc này, nhưng theo kết quả khảo sát của CME FEDWatch, hiện kỳ vọng của thị trường về việc FED tăng lãi suất vào tháng 12 sắp tới đã lên tới 98,2%.

Trước đó, ngày 1/11, FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện hành và cho biết kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng bền vững, thị trường lao động ổn định và những thiệt hại của các cơn bão Harvey, Irma không đáng ngại. Điều này càng củng cố thêm quyết tâm của FED tăng lãi suất vào tháng 12 sắp tới.

Về nhu cầu vàng vật chất, tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đã đạt 815,89 tấn, trong đó nhu cầu vàng miếng đạt 222,07 tấn, tăng 44,45% và nhu cầu vàng vật chất đạt 503,87 tấn, tăng 7,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này cũng đã và đang hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Wang Tao, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Reuters, nhận định, giá vàng đang đối mặt với mức kháng cự đầu tiên tại 1.283 USD/oz, vượt qua mức này sẽ là vùng 1.289- 1.295 USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, trong ngắn hạn giá vàng vẫn đang thiên về xu hướng tích lũy. Theo đó, nếu giá vàng vẫn ở trên vùng 1.246 USD/oz, thì có thể sẽ tăng dần trở lại. Tuy nhiên dưới mức này, giá vàng có thể xuống tới 1.231 USD/oz, hoặc xa hơn nữa là vùng 1.200 USD/oz. Trong khi đó, vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn vẫn đang ở 1.297- 1.308 USD/oz, kế tiếp là 1.319 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong những phiên giao dịch vừa qua, giá vàng miếng SJC cũng gần như đi ngang do giá vàng thế giới biến động trong biên độ hẹp.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 36,46- 36,64 triệu đồng/lượng, giá mua vào và giá bán ra tiếp tục tăng 10.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch chiều ngày hôm qua. Còn tại khu vực thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36,52- 36,60 triệu đồng/lượng, giá bán ra cũng tăng 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày chiều hôm qua.

Theo đó, giá vàng miếng SJC hiện đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 1,54 triệu đồng, giảm khoảng 200.000 đồng so với ngày hôm qua.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng ít biến động, nên khối lượng giao dịch khá trầm lắng.

[AdSense-B]

Theo DĐDN