Giá vàng: USD suy yếu sẽ giúp chống lại khoản lợi tức trái phiếu cao hơn – Ngân hàng Commonwealth

0
874

Những động thái của cả hai bên nhằm xoa dịu căng thẳng xung quanh một cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc đang là nhân tố khiến Vàng lùi bước. Tuy nhiên, một ngân hàng Úc vẫn lạc quan về kim quý vàng vì các vấn đề địa chính trị sẽ không thể nhanh chóng mất đi.

Triển vọng giá vàng của Commonwealth trong năm 2018, 2019

Trong một bản báo cáo gần đây, Vivek Dhar, nhà phân tích ngành hàng khai thác và năng lượng tại Commonwealth Bank, đã điều chỉnh triển vọng giá vàng của mình trong năm nay và năm tới. Theo ông, hiện tại, giá vàng dự báo đạt mức trung bình 2018 vào khoảng $1336/oz. Sau đó, quý kim tăng lên mức trung bình $1361/oz vào năm 2019. Các con số này tăng tương ứng 4,2% và 8,5% so với dự đoán trước đó của ngân hàng.

Nguyên nhân giúp giá vàng tăng là USD giảm

Dhar cho biết ông thấy giá vàng tăng cao hơn do đô la Mỹ yếu đi và những rủi ro địa chính trị gia tăng. Ông chia sẻ rõ hơn rằng:

Chúng tôi nâng cấp dự báo giá vàng của mình để phản ánh triển vọng đồng đô la Mỹ yếu đi của chúng tôi. Đô la Mỹ, đồng tiền có mối tương quan âm với giá vàng, chỉ gần đây đã trở thành động lực chính của kim loại quý.

Commonwealth thấy sự liên kết lỏng lẽo giữa lợi suất trái phiếu và vàng

Dhar tiếp tục nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư vàng cần theo dõi đồng đô la Mỹ vì đây là động lực chính trên thị trường, chứ không phải lợi tức trái phiếu. Về mặt lịch sử, vàng đã có mối tương quan tiêu cực với lợi suất trái phiếu. Lợi tức trái phiếu cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của vàng như là một tài sản không sinh lợi.

Tuy nhiên, mối tương quan này đã bị phá vỡ vì giá vàng vẫn tăng mặc dù lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ đang giữ mức cao nhất trong 2 năm. Dhar nói rằng đồng USD suy yếu là lý do tại sao vàng đã có thể chống lại lợi tức trái phiếu cao hơn. Ông nói:

Thông thường, các mối tương quan có thể thay đổi theo thời gian, gần đây mối tương quan giữa lợi suất thực Trái phiếu 10 năm của Mỹ và giá vàng đã khác biệt nhiều so với năm 2012. Đáng ngạc nhiên, đồng USD đã nổi lên như là mối quan hệ đáng tin cậy hơn với giá vàng trong 6 tháng qua.

Hôm qua 5/4, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,4% lên 90,474 điểm. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 giảm 11,70 USD, tương đương 0,9%, xuống 1.328,50 USD/ounce. Lợi tức trái phiếu 10 năm ở mức 2,82%.

Sắp tới, Dhar cho biết đồng USD sẽ tiếp tục thống trị thị trường vàng cho đến giữa năm 2019.

Fed có thể nhấn chìm giá vàng

Tuy nhiên, Dhar không phải là hoàn toàn bỏ qua lợi suất trái phiếu vì thị trường này vẫn có nguy cơ đáng kể nhất đối với giá vàng. Hiện tại, ngân hàng Commonwealth dự kiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ ​​sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay và hai lần tăng lãi suất trong năm tới, làm cho lãi suất bình quân ở mức giữa 2,50% và 2,75%. Tuy nhiên, Dự trữ Liên bang đang dự báo tăng lãi suất vào năm 2019 và 2020.

Dhar giải thích rằng dự báo của Fed có khả năng tạo áp lực giảm nhiều hơn đối với vàng.

Giavang.net