Giá vàng tăng nhẹ trong phiên Á sau 3 ngày giảm liên tiếp

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á hôm nay 2/4, giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại, tiến sát mốc $1330/oz. Quý kim được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ cùng những quan ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Cập nhật lúc 12h41 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hiện ở mốc $1329/oz, tăng hơn 4USD mỗi ounce so với chốt phiên tuần trước. Tuần trước, giá mỗi ounce vàng giảm gần 2% – đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 8/12/2017. Tuy nhiên, trong quý I năm nay, giá kim loại quý này tăng 1,7%, ghi nhận quý tăng thứ ba liên tiếp.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco – Đường màu xanh lá cây. Nguồn Kitco

Vàng tăng nhờ USD yếu đi

Sáng nay, chỉ số USD so với một giỏ 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 89,971 điểm, thấp hơn so với mức cao nhất trong một tuần là 90,178 điểm thiết lập vào thứ Năm tuần trước.

Căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới Mỹ – Trung Quốc là nhân tố kìm lại đà tăng của đồng bạc xanh cuối tuần trước. Giá vàng vừa được hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng tiền định giá, vừa được hưởng lợi nhờ vai trò trú ẩn an toàn trong tình hình khó đoán.

Trung Quốc vừa áp thuế lên đến 25% đối với 128 sản phẩm của Mỹ để phản ứng lại với quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của chính quyền Trump. Các mức thuế quan nay, chính thức có hiệu lực vào hôm nay, khớp với danh mục các khoản thuế tiềm năng lên đến 3 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ mà Trung Quốc công bố vào ngày 23/3.

Tuy nhiên, theo Satoshi Okagawa – chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu của Sumitomo Mitsui Banking Corporation ở Singapore, thị trường không có nhiều phản ứng với tuyên bố của Trung Quốc, một phần là do Bắc Kinh đã cảnh báo từ sớm về những biện pháp như vậy.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu của Trung Quốc sụt giảm vì vấn đề này, chúng ta có thể thấy một tâm lý lo ngại rủi ro sẽ xuất hiện.

Vàng tăng nhờ tình hình chính trị còn nhiều điều đáng lo

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố rằng Mỹ vẫn sẽ chưa tiến tới thỏa thuận tự do thương mại với Hàn Quốc cho tới khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Còn Bộ Ngoại giao Nga cũng vừa thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, liên quan tới vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: