Giá vàng sẽ chịu áp lực lớn nếu ông Taylor được đề cử giữ chức Chủ tịch Fed

0
846

Các nhà phân tích cho biết, vàng đang ở trong tình trạng phòng thủ nhưng có thể sẽ giảm thêm nếu Tổng thống Trump chỉ định nhà kinh tế John Taylor của Đại học Stanford trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho john taylor stanford
John Taylor

 

“Nếu ông Trump thực sự chọn Taylor, vàng sẽ giảm mạnh”, một báo cáo nghiên cứu từ Commerzbank cho biết.

Các nhà phân tích trích dẫn các tin tức báo cáo rằng khi Trump hỏi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa về người mà họ ủng hộ, phần lớn được cho là nghiêng về phía Taylor, người được cho là ứng cử viên có quan điểm ‘diều hâu’ (ủng hộ lãi suất tăng) nhất. Ông Trump dự kiến sẽ thông báo quyết định của mình trong vài ngày tới.

Lãi suất cao có xu hướng đẩy đồng dllar và lợi suất Trái phiếu tăng đồng thời gây áp lực giảm giá đối với các loại tài sản không mang lại lơi tức trong đó có vàng.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu của FXTM, cho biết: “Với những lời đồn đoán về John Taylor- một người theo quan điểm ‘diều hâu’ có thể sẽ trở thành người đứng đầu ghế Fed tiếp theo thì vàng có thể sẽ phải chịu áp lực bán gia tăng”.

Các nhà phân tích của Commerzbank nhận xét rằng tương lai của quỹ liên bang chỉ có thêm một lần nâng lãi suất trong năm tới, ngoài việc tăng lãi suất dự kiến vào tháng 12, trong khi dự đoán của Fed hiện đang đề nghị tăng lãi suất 3 lần. Theo đó, nếu chiếu theo nguyên tắc của Taylor, lãi suất quỹ liên bang Mỹ sẽ là 3%, ngân hàng chia sẻ thêm.

Commerzbank cho biết: “Mặc dù Fed không thể dự kiến mức lãi suất này, nhưng lãi suất mà ông Taylor hướng đến vẫn có thể tăng mạnh hơn so với dự kiến gần đây”.
Commerzbank cho biết thêm rằng một kết quả khả quan có thể hỗ trợ vàng trong tình thế đó là cổ phiếu chịu áp lực do triển vọng lãi suất cao hơn. Cho đến nay, dường như những người tham gia thị trường vốn cổ phần tỏ ra ít quan tâm.

Ira Epstein, giám đốc bộ phận của Ira Epstein of Linn & Associates, bình luận rằng ông thấy sự khác biệt nhỏ giữa Chủ tịch FED Fed Janet Yellen và ứng cử viên khác, được coi là người đứng đầu, Thống đốc Fed Jerome Powell. Nếu Trump giữ Yellen thì phản ứng của thị trường sẽ xảy ra ở mức nhỏ nhất.
Martin Murenbeeld, chủ tịch của Murenbeeld & Co., đã đặt câu hỏi liệu chính sách của Fed có khác biệt đáng kể hay không?

“Chúng tôi không nghĩ rằng chính sách tiền tệ sẽ thay đổi đáng kể trong năm tới nếu bất kỳ ứng cử viên nào được bổ nhiệm, nhưng chắc chắn đề cử John Taylor sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với vàng – như diễn biến hồi đầu tuần này, khi có tin đồn ông John Taylor sẽ là ứng cử viên hàng đầu – ít nhất cho đến khi các quan điểm hiếu chiến của John được kiểm soát bởi áp lực từ FOMC”, Murenbeeld nhận định.

Giavang.net