“Giá vàng rất có thể sẽ đạt đến $1300”

0
835

Mặc dù giá vàng đang hạ nhiệt dần sau khi chạm đến các mức đỉnh trong thời gian gần đây, gần như đi ngang trong tuần diễn ra cuộc họp của Fed nhưng một số chuyên gia vẫn khá lạc quan về quý kim này.

Trong một buổi phỏng vấn với Kitco trong một hội nghị thường niên của Viện kim loại quý quốc tế, ông George Gero của RBC và ông Peter Hug đến từ Kitco cho biết giá $1300/oz của vàng là hợp lý trong môi trường kinh tế, chính trị như hiện nay.

“Giá vàng $1300 rất có thể sẽ đạt được, đặt biệt sau khi các quyền chọn hết hạn vào cuối tháng này”, Gero cho biết.

Tuy nhiên, Hug nói rằng ông hi vọng quý kim sẽ tăng giá dần dần. “Tôi muốn thấy nhiều hơn nữa các động lực kĩ thuật cho giá. Những gì mà bạn đang thấy là giai đoạn phục hồi tăng vọt do các tin tức gây hoang mang từ khắp nơi”.

Khi nhắc đến cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tuần này- trong đó thị trường đã đánh giá 99,6% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất- Hug lại hoài nghi về kế hoạch của Ngân hàng trung ương.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất lên thêm 0,25% điểm trong tuần này nhưng họ cũng có một số lí do để lưỡng lự về việc đó”, ông nói. “Hiện trên thị trường có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tăng trưởng kinh tế Mỹ. Bởi vậy tôi nghĩ Fed có lẽ vẫn sẽ tăng lãi suất vào thứ Tư tới đây nhưng họ sẽ thận trọng về giọng điệu hiếu chiến của mình”.

Bất chấp việc Fed đang tạo đà cản giá vàng, tâm lý nhà đầu tư vẫn tích cực, ít nhất là theo khảo sát không chính thức của Gero làm với những người tham dự IPMI hàng năm- một truyền thông mà ông bắt đầu từ 5 năm trước.

Kết quả khảo sát của năm nay chỉ ra rằng có trên 20% người tham gia kì vọng rằng giá sẽ lên cao hơn $1300 cho đến cuối năm, ông nói.

“10 người kì vọng giá vàng sẽ ở mức $1300-$1400 cho đến cuối năm trong khi những người khác nói $1405 và một người dự đoán giá $1950”, Gero cho biết. Ông còn nói thêm “Người ta đang lo lắng về Bắc Hàn, Brazil, Venezuela, Trung Đông và môi trường địa chính trị trên toàn cầu. Đồng thời họ cũng quan ngại về thị trường chứng khoán”.

Với những quý kim khác như bạc và palladium, cả Gero và Hug đều có chung tư tưởng lạc quan.

“Palladium đang chịu tác động nghiêm trọng của lý thuyết backwardation và tôi nghĩ sẽ có nhiều biến động nếu dự trữ quý kim này”, Hug nói.

“Tôi lạc quan về bạc nhưng tôi nghĩ nó cần vàng dẫn đường. Giá bạc cần đóng cửa trên mức $17,55 trước khi được giao dịch với giá $18”.

Những người tham dự hội nghị IPMI hàng năm bao gồm các nhà tinh chế, nhà sản xuất, các nhà chế tác trang sức cũng như các đại diện từ ngành khai khoáng, ngân hàng, y sinh học và ô tô. Năm nay, hội nghị được tổ chức tại Orlando, Florida và đã thu hút hơn 500 đại biểu từ hơn 20 quốc gia.

Viện kim loại quý quốc tế (IPMI) được thành lập từ năm 1976 trong một nỗ lực nhằm thu thập, lưu trữ và chia sẻ thông tin về tất cả các khía cạnh của kim loại quý. Với các thành viên từ khắp nơi trên thế giới, tổ chức này tổ chức các sự kiện trong suốt năm để chia sẻ thông tin về kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, palladium, rhodium, ruteni, iridium và osmium.

Lý thuyết Backwardation: Đây là một lý thuyết về giá và thời gian đáo hạn của hợp đồng tương lai. Theo lý thuyết này, khi càng gần ngày đáo hạn, giá của hợp đồng tương lai càng cao, do lợi suất đầu tư thu về sẽ cao hơn lãi suất phi rủi ro thông thường.

[AdSense-B]

Giavang.net