Giá vàng ổn định phớt lờ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Giá vàng ổn định trong phiên giao dịch Châu Á thứ Tư sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa tầm xa rơi xuống gần Nhật Bản vào sáng sớm nay.

Cập nhật lúc 9h35p, vàng giao ngay đứng ở mức $1.294,2/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,16% xuống còn $1.292,8/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco

Triều Tiên sáng sớm nay phóng thử một tên lửa tầm xa rơi xuống gần Nhật Bản. Nó đạt độ cao hơn 4.000 km và được dự đoán đủ khả năng chạm tới bất cứ nơi nào ở Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay “cao hơn bất cứ vụ thử tên lửa nào mà họ đã thực hiện”, theo Reuters. “Hoạt động nghiên cứu và phát triển của họ nhằm tiếp tục chế tạo các tên lửa đạn đạo có thể đe doạ bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho hay “Nếu những con số này chính xác, thì nếu được phóng với quỹ đạo chuẩn thay vì quỹ đạo võng này, tên lửa có thể đã có tầm phóng hơn 13.000 km. Một tên lửa như thế có đủ tầm phóng vươn tới Washington D.C, và thực tế là bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ”, Ủy Ban các nhà Khoa học Quan tâm, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump “được báo cáo về tình hình Triều Tiên khi tên lửa vẫn còn đang bay trên trời”. Ông Trump cho biết sẽ “xử lý vấn đề Triều Tiên”.

Động thái mới của Bình Nhưỡng chưa có ảnh hưởng rõ ràng tới giá quý kim thời điểm hiện tại nhưng khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nổi sóng trở lại và điều đó chắc chắc sẽ tác động tới tâm lý của không ít nhà đầu tư và đó sẽ là một lợi thế đối với vàng.

Các số liệu khả quan của kinh tế Mỹ, đặc biệt là niềm tin tiêu dùng tăng lên cao nhất 17 năm cũng đang củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Trong bài phát biểu phê chuẩn trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện hôm qua, Jerome Powell – người sẽ lãnh đạo Fed từ tháng 2/2018 – cũng lặp lại quan điểm của Fed về việc tăng dần lãi suất bất chấp lạm phát yếu.

Tất cả những điều đó đã đẩy đồng USD tăng giá, song mức tăng là không lớn khiến cho sức áp lên giá vàng thế giới cũng không mạnh.

Những động thái mới của Bình Nhưỡng khiến căng thẳng leo thang trở lại. Điều này có lợi cho giá vàng với vai trò tài sản trú ẩn an toàn của quý kim.

Tuy nhiên, kim loại quý này cũng đang chịu sức ép rất lớn trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu vẫn đang khởi sắc, cộng thêm kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau các số liệu khả quan của kinh tế Mỹ. Chưa kể, theo kế hoạch Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua Dự luật thuế Mỹ vào cuối tuần này.

Vì lẽ đó, diễn biến giá vàng thế giới vẫn rất khó đoán định trong ngắn hạn.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: