Giá vàng ổn định khi đồng dollar lui bước

0
836
Gold bars on nugget grains background, close-up

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á hôm nay, gia vàng giữ ổn định mức tăng từ phiên giao dịch trước do đồng USD suy yếu sau thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được cho là sẽ chọn ứng cử viên ‘ít diều hâu’ hơn cho vị trí chủ tịch Fed kế nhiệm.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]

Cập nhật lúc 9h45p, vàng giao ngay ổn định ở mức $1283,3/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,3% xuống còn mức $1286,1/oz.

Nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi nghe ngóng ai sẽ là người được Tổng thống Donald Trump làm ứng cử viên. Việc lựa chọn ông Governor Jerome Powell chắc chắn sẽ tiếp nối chính sách tiền tệ thân thiện với thị trường chứng khoán hiện nay, qua đó góp phần thúc đẩy đà leo dốc trong hơn 8 năm qua của thị trường.

Ông Powell là một trong những ứng cử viên tiềm năng và cũng là người ít ‘diều hâu’ hơn các lựa chọn trong danh sách rút gọn của ông Trump. Danh sách cũng bao gồm cả bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed hiện tại, giám đốc cố vấn kinh tế của ông Trump- Gary Cohn, cựu Thống đốc Fed – Kevin Warsh, và Chuyên gia kinh tế tại Đại học Stanford, John Taylor.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo quyết định của ông về vấn đề này vào tuần sau.

Một chính sách tiền tệ nới lỏng có lợi hơn cho giá vàng. Đồng USD giảm so với đồng tiền khác trong giỏ tiền chính khiến cho các loại tài sản được yết giá bằng đồng USD trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các tiền tệ khác.

Nhu cầu vàng tăng vọt ở Ấn Độ vào đầu tuần này do nhu cầu vàng gia tăng nhờ lễ hội Dhanteras và Diwali, nhưng giá cao đã làm giảm lượng vàng thu được trong suốt thời kỳ lễ hội chính trong năm nay.

Theo cuộc thăm dò ý kiến của các chuyên gia kinh tế của Reuters, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố về lộ trình bắt đầu gói cắt giảm mua tài sản hàng tháng xuống 40 tỷ euro từ mức 60 tỷ euro hồi tháng Giêng vào 26/10.

Thời hạn Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra cho chính quyền vùng Catalonia, do Carles Puigdemont lãnh đạo, để từ bỏ kế hoạch đòi độc lập đã kết thúc, và Madrid đang chuẩn bị kích hoạt điều 155 trong Hiến pháp nước này để cho phép chính phủ trung ương lấy lại quyền kiểm soát Catalonia. Đáp lại động thái này, dự báo sẽ có biểu tình phản đối tại vùng Catalonia và vùng này có thể chính thức tuyên bố độc lập.

Căng thẳng chính trị cũng góp phần tăng nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn và vàng là một trong số đó.

Giavang.net