Giá vàng giảm khi khủng hoảng đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ làm tăng nhu cầu đối với USD

Giá vàng trong những giờ đầu giao dịch tại thị trường châu Á thứ Hai giảm xuống do cuộc khủng hoảng đồng Lira gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đẩy đồng đô la Mỹ lên cao hơn.

Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York giảm 0,25% xuống $1216,1/oz lúc 12:10 ET (04:10 GMT). Trên thị trường giao ngay, giá vàng lúc 11h40 phút giờ Việt Nam đứng tại $1207,99/oz.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu lên 50% và 20% tương ứng.

Có thể bạn quan tâm:

Andrew Kenningham, chuyên gia kinh tế toàn cầu của Capital Economics, cho biết:

Sự sụt giảm của đồng lira bắt đầu vào tháng 5 chắc chắn sẽ đẩy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào suy thoái và nó có thể gây ra khủng hoảng ngành ngân hàng.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hôm Chủ nhật rằng họ đã soạn thảo một kế hoạch hành động kinh tế để giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư.

“Từ sáng thứ Hai trở đi, các tổ chức của chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết và sẽ chia sẻ thông báo với thị trường”, Bộ trưởng Tài chính Berat Albayrak nói, mặc dù ông không giải thích về các bước sẽ như thế nào.

Theo thông tin, chỉ số đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính, tăng 0,09% lên 96,28 điểm hôm thứ Hai. Trong khi đó, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017.

Nhu cầu vàng Trung Quốc sẽ tăng lên trong nửa cuối năm

Trong một diễn biến khác, báo cáo hôm thứ Hai cho rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc đang tăng lên. David Harquail, chủ tịch Hội đồng vàng thế giới (WGC), ước tính rằng tiêu thụ vàng sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc và quốc gia này sẽ mua khoảng 30% vàng được bán trên toàn cầu, dưới dạng đồ trang sức.

WGC cũng cho biết trong quý II, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 4% so với cùng kỳ năm trước và mua vào cho mục đích đầu tư cũng giảm 9%, nhưng tiêu thụ vàng của Trung Quốc tăng 7% so với cùng kỳ.

Zhu Yi, nhà phân tích cao cấp về kim loại và khai thác mỏ tại Bloomberg Intelligence, cho biết:

Giá vàng giảm do căng thẳng thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ; sức mạnh ngày càng tăng của đô la Mỹ và sự mất giá của RMB sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu vàng trong nửa cuối năm.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: