Giá vàng giảm khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc lắng dịu

Giá vàng giảm vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết một ngày trước đó rằng một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn biến theo chiều hướng tốt, làm giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York giảm 8,60 USD, tương đương 0,7%, xuống $1282,70/oz lúc 4:33 ET (8: 33GMT).

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây.

Trong khi đó, đồng USD khởi động tuần với đà tăng so với các đối thủ lớn khác, leo lên mức cao mới trong năm nay. Chỉ số đồng đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với giỏ 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,26% lên 93,82 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 12.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung dịu đi, vàng chịu thiệt

Đồng đô la tăng lên khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý ngưng áp đặt thuế nhập khẩu trừng phạt lẫn nhau. Các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đã thiết lập một khuôn khổ để giải quyết sự mất cân bằng thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hiện đang bị hoãn lại. Mnuchin nói: “Chúng tôi đặt cuộc chiến tranh vào trạng thái hoãn. Ngay bây giờ, chúng tôi cùng đồng ý đặt các loại thuế vào tình trạng hoãn và cùng thực hiện khuôn khổ”.

Các tài sản định giá bằng USD như vàng rất nhạy cảm với động thái của đồng tiền này. Một đồng đô la tăng giá khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ và do đó làm giảm nhu cầu về kim loại quý.

Trong khi thỏa thuận có nghĩa là cả hai bên sẽ tránh hàng tỷ đô la thuế quan, Trung Quốc vẫn chưa đồng ý cắt giảm thâm hụt thương mại mặc dù nhu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thặng dư thương mại 200 tỷ đô la.

Quan điểm của Fed là kim chỉ nam cho thị trường

Trong một ngày không có báo cáo kinh tế lớn được công bố, những người tham gia thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào sự xuất hiện của các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang khi họ tìm cách đánh giá các kế hoạch thắt chặt chính sách.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và người đứng đầu Fed Minneapolis Neel Kashkari, sẽ có bài phát biểu về quan điểm của mình

Điều đó nói rằng, trọng tâm trong tuần này chắc chắn sẽ là chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận về “Tính ổn định tài chính và tính minh bạch của ngân hàng trung ương” tại Hội nghị rủi ro Sveriges ở Stockholm, Thụy Điển hôm thứ Sáu.

Thị trường hiện đang định giá trong một đợt tăng lãi suất tại cuộc họp Fed tiếp theo vào ngày 12-13/6. Đây sẽ là động thái nâng lãi suất thứ hai trong năm nay. Sự không chắc chắn nằm ở việc liệu sẽ có một sự gia tăng lãi suất lần thứ tư trong tháng 12 với tỷ lệ cược hiện đang lơ lửng ngay trên ngưỡng 50%.

Lãi suất cao hơn có xu hướng gây áp lực lên nhu cầu về vàng, không có lãi suất, trong khi có lợi cho các khoản đầu tư mang lại lợi suất.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: