Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng do lo ngại thị trường chứng khoán điều chỉnh

0
811

Giá vàng tăng gần mức cao nhất 3 tuần trong phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Sáu do những bất lợi đến với kế hoạch cải cách thuế Mỹ.

Cập nhật lúc 9h50, vàng giao ngay tăng 0,07% lên mức $1286,4/oz.

Trong khi đó, vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,08% xuống còn $1286,5/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất hoãn cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% từ mức 35% hiện nay thêm 1 năm cho đến 2019. Đây là một trong những trọng tâm của gói cải cách thuế này.

Những diễn biến quanh số phận dự thảo này đã tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn là một trong những tham chiếu cho đồng USD.

Fed chưa xem xét tác động của dự thảo cải cách thuế lần này đối với chính sách tiền tệ của mình do các chi tiết chưa thống nhất, theo Loretta Mester, Chủ tịch Fed tại Cleveland.

Bản dự thảo do phe Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ thêm 300 tỷ USD, cao hơn mức các nhà lập pháp ước tính trước đó, Ủy ban Ngân sách của Quốc hội cho biết. Trong vòng 1 thập kỷ, dự thảo này sẽ làm tăng thâm hụt thêm 1.700 tỷ USD, cao hơn mức 1.500 tỷ theo ngân sách mới được Thượng viện thông qua.

Chứng khoán Mỹ chứng kiến áp lực bán ròng từ mức kỷ lục. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về triển vọng cải cách thuế khi Thượng viện trì hoãn việc cắt giảm thuế doanh nghiệp đến năm 2019, trong khi đồng Euro tăng cao nhờ kỳ vọng lạm phát cao hơn ở châu Âu.

Giá vàng vẫn giữ được đà tăng sau khi báo cáo thất nghiệp lần đầu (hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên của những người vừa mất việc trước đó – Initial Jobless Claims) của chính phủ Mỹ ghi nhận con số tăng 10.000 đơn xin trợ cấp, nhiều hơn kỳ vọng, đạt con số 239.000 (đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ) trong tuần kết thúc ngày 04/11.

Giá vàng được dự báo tăng trở lại do nền kinh tế châu Âu có dấu hiệu tích cực khiến đồng Euro tăng giá và gây áp lực lên đồng USD. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trên thế giới có dấu hiệu chững lại sau khi đạt đỉnh cũng khiến dòng tiền tìm đến vàng như là một kênh sinh lời thay thế.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp của Ngân hàng Hoa Kỳ, cho biết “Giá vàng đã hồi phục nhờ vai trò trú ẩn an toàn do lo ngại thị trường chứng khoán giảm và bất ổn ở Trung Đông. Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng dài hạn giá vàng có thể sẽ xuống thấp hơn do triển vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và lộ trình thu hẹp của bảng cân đối”.

Nhu cầu vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua trong khi nhu cầu mua đồ trang sức và dòng tiền đổ vào các quỹ giao dịch vàng giảm, dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết hôm thứ Năm.

Nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga, Polyus, cho biết lợi nhuận ròng quý thứ III giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 371 triệu USD do chuyển hóa thu nhập sang các khoản đầu tư trong giai đoạn trước, cũng như chi phí tài chính.

Giavang.net