Giá vàng đi ngang sau quyết sách của Trump

Giá vàng duy trì đà ổn định gần mức thấp 2 tháng trong phiên giao dịch sáng nay (2/3). Đồng dollar trượt nhẹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh thuế mạnh vào thép và nhôm nhập khẩu.

Lượng nắm giữ vàng tại SPDR Gold Trust tăng 0,35%
Lượng nắm giữ vàng tại SPDR Gold Trust tăng 0,35%

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang đi ngang quanh ngưỡng $1,316.13/oz. Hôm qua, thị trường đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/1 tại $1,302.61.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác giảm 0.1%, xuống còn 90.252.

Đà giảm của đồng dollar xuất hiện từ tối qua sau khi ông Trump quyết định tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm nhằm bảo vệ các hãng sản xuất trong nước. Thông tin này đã làm dấy lên những lo lắng về nguy cơ chiến tranh thương mại tiềm ẩn.

Trump cho biết quyết định nâng thuế nhập khẩu lên 25% và nhôm lên 10% sẽ chính thức được công bố vào tuần tới mặc dù các quan chức Nhà Trắng mới đây cho biết một vài chi tiết cụ thể cần được thông qua.

Hôm qua, tân Chủ tịch FED Jerome Powell cho hay nền kinh tế Mỹ không cho thấy tín hiệu tăng trưởng quá nóng mặc dù ông vẫn đề xuất một tốc độ gia tăng lãi suất nhanh hơn trong năm 2018.

Số liệu kinh tế Mỹ mới được công bố cũng ủng hộ quan điểm của ông Powell về một nền kinh tế Mỹ lạc quan. Theo đó, chỉ số ngành sản xuất Mỹ do Viện Quản lý nguồn cung (ISM) công bố tăng lên đỉnh 13 năm, thu nhập cá nhân tăng mạnh hơn dự báo và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ 1969, theo Fiona Cincotta, chuyên gia phân tích cấp cao tại City Index.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng FED sẽ khó khăn trong kế hoạch điều chỉnh lãi suất 4 lần trong năm nay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố sẽ áp thuế cao cho thép và nhôm.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Christine Lagarde cho hay bà nhìn thấy những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực từ cuộc cải cách thuế “phức tạp” ở Hoa Kỳ, không ngoại trừ tốc độ tăng trưởng trong thời gian gần đây có nguy cơ quá nóng đối với nền kinh tế Mỹ cũng như khả năng gia tăng nợ nần.

Báo cáo mới phát đi cho thấy doanh số bán vàng và bạc tại Perth Mint trong tháng 2 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua.

Trong khi đó, lượng nắm giữ vàng tại Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng 0,35% lên 833,98 tấn vào thứ Năm, so với một ngày trước đó là 831.03 tấn.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại các trung tâm lớn khắp châu Á có phần khởi sắc trong tuần này do giá giảm và giới đầu tư quay lại làm việc sau những kỳ nghỉ dài. Tuy vậy, rất nhiều người tiêu dùng tại Ấn Độ đang ngừng mua vào với hi vọng về một mức giảm mạnh hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: