Giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.500 USD/ounce?

Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư tại U.S. Global Investors, ông Frank Holmes đã dự đoán giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.500 USD/ounce, tương đương tăng 20% từ mức hiện tại là gần 1.250 USD/ounce mặc cho những diễn biến giá vàng gần đây.

Giá vàng tăng khoảng 8% kể từ đầu năm tới nay, gần bằng so với mức tăng trong cả năm 2016.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư tại U.S. Global Investors, ông Frank Holmes lại không hề ngạc nhiên trước điều này thậm chí ông còn cho rằng có rất nhiều lý do để giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.500 USD/ounce, tương đương tăng 20% từ mức hiện tại là gần 1.250 USD/ounce.

Có thể bạn quan tâm:

Trên thực tế, triển vọng lạc quan về giá vàng là lý do chính giải thích nguyên nhân tại sao U.S. Global Investors dự định sẽ lần đầu tiên triển khai quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF) trong tuần này.

Ông Frank Holmes nhận định: “Giá vàng tăng là kết quả của nhu cầu vàng leo dốc do một số bất ổn địa chính trị cùng với đó là đồng USD yếu và lãi suất thấp. Có lẽ một trong điều gây “sốc” nhất tuần trước là lần đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử tổng Thống kết thúc giá vàng thể hiện tốt hơn đồng USD”

Giá vàng kỳ hạn hôm thứ Hai giao dịch ở dưới mức 1.250 USD/ounce do sự cố bán tháo nhầm tuy nhiên vẫn cao hơn 8% kể từ đầu năm đến nay. Ông Frank Holmes cũng cho biết thêm trong vòng 4 năm qua, giá vàng chưa bao giờ đạt ngưỡng trên 1.500 USD/ounce.

Ông Holmes nhận định đồng USD yếu do hàng loạt các chính sách của Tổng thống Donald Trump liên tục bị trì hoãn đồng thời đây là nhân tố lớn nhất ảnh hưởng tới thị trường vàng.

[AdSense-B]

Ông Holmes tin tưởng rằng Fed sẽ nghiêng về phe “bồ câu” nhiều hơn trong việc tăng lãi suất. Tuy nhiên Fed có thể sẽ vẫn tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2017 đồng thời lên kế hoạch cho nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm 2018.

Những rủi ro địa chính trị từ Brexit đến những chính sách của Tổng thống Donald Trump và cả sự hỗn loạn ở khu vực Trung Đông là những nhân tố tích cực đẩy giá vàng lên cao.

Nỗi lo sợ về thương mại kèm với bất ổn địa chính trị trong nước và nước ngoài cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ thấp đã đẩy nhu cầu vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Điều này tiếp tục sẽ là nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Ông cho biết: “Ngay lúc này, tỷ lệ lạm pháp đang ở mức 2% kèm theo lãi suất đang ở mức thấp trong lịch sử, lợi suất trái phiếu Chính phủ thấp hoặc thậm chí là âm trong một vài trường hợp. Tại sao các nhà đầu tư lại muốn đổ tiền vào tài sản có lợi suất âm trong 2-3 năm tới? Trong trường hợp này, tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ coi vàng như một kênh đầu tư đáng tin cậy”.

Giá vàng đặc biệt nhạy cảm với đồng lãi suất bởi khi lãi suất tăng sẽ đẩy giá đồng USD tăng theo, khiến vàng đắt hơn so với các đồng tiền khác, đồng thời tăng chi phí cơ hội việc nắm giữ tài sản không lợi suất như vàng.

[AdSense-C]

Tại thị trường Ấn Độ và Trung Quốc, nhu cầu vàng đang chạm mức cao kỷ lục. Việc đồng nhân dân tệ liên tục mất giá kèm theo thị trường bất động sản đang chững lại là chất “xúc tác” khiến nhu cầu vàng ở Trung Quốc tăng. Trong khi đó, lượng vàng Ấn Độ nhập khẩu tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà đầu tư lo ngại thuế áp đặt lên đồ trang sức sẽ cao hơn.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng của Ngân hàng Trung ương vẫn ở mức cao trên cả hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

“Hiện tại vàng chiếm 2% trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với Mỹ – nơi vàng chiếm tới 75% dự trữ. Điều này đồng nghĩa vẫn có khả năng lớn Trung Quốc sẽ tăng cường tích lũy vàng”.

Trong khi ông Holmes lạc quan về khả năng giá vàng có thể đạt 1.500 USD/ounce thì ông cũng không loại trừ trường hợp giá sẽ bị đẩy xuống 1.000 USD/ounce. Đầu năm 2017, đã có thời điểm giá vàng giảm xuống mức 1.162 USD/ounce. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên điều chỉnh sự kỳ vọng của mình nhất là đối với vàng.

Mặc dù ông cảm thấy “phấn khích” trước diễn biến về giá vàng trong 6 tháng đầu năm 2017 tuy nhiên “Không ai có thể nói trước được điều gì ở tương lai, vậy nên hãy cứ hy vọng nhưng đồng thời cũng nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

Theo NDH.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: