Giá vàng chạm mốc cao nhất trong 5 tháng qua: Có nên lướt sóng?

0
865

Tới 15 giờ chiều ngày 5/9, giá vàng thế giới ở mức 1336,1 USD/ounce, giá vàng trong nước ở sát mức 37 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc lướt sóng kiếm lời trong thời điểm này cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Vàng thế giới vượt đỉnh

Trong suốt ngày giao dịch từ đầu giờ sáng tới chiều, giá vàng trong nước duy trì ở mức cao do tác động của thế giới. Lúc 14 giờ 50 phút (giờ Việt Nam), vàng giao ngay tăng 0,1% lên mức 1336,2 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tăng 0,77% lên mức 1340,6 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh giá mới trong phiên giao dịch 5/9 do căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, sau tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của nước này. Như vậy, vàng đã tăng 16% trong năm nay do các nhà đầu tư (NĐT) lo lắng về khả năng xung đột ở châu Á khi Triều Tiên đang đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm tên lửa đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh trú ẩn là vàng.

Xu hướng tăng tốc quá nhanh của giá vàng thế giới trong vài ngày qua đã khiến giá vàng miếng tại thị trường trong nước đứng trước khả năng tái lập mốc 37 triệu đồng/lượng lần đầu tiên sau gần 5 tháng. Mở cửa đầu ngày tại thị trường Hà Nội, giá vàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC được giao dịch ở mức 36,66 – 36,88 triệu đồng/lượng (tăng 210.000 đồng/lượng so với chiều ngày cuối tuần trước). Tại DOJI, có lúc vàng miếng SJC được niêm yết lên mức 36,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tính đến thời điểm ngày 5/9 giá vàng trong nước đang chạm ở mốc cao nhất trong 5 tháng.

Xu hướng tăng trong thời gian tới

Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng giá vàng thời gian tới do nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn đang tăng lên từng ngày bởi mối đe dọa không báo trước đến từ Triều Tiên. Vàng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn khi xảy ra bất ổn chính trị và tài chính. Diễn biến tiếp theo, thị trường cũng đang chờ đợi kết quả cuộc họp Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) về việc thay đổi kế hoạch siêu nới lỏng tiền tệ và các diễn biến từ Mỹ.

[AdSense-B]

Do giá vàng có xu hướng tăng hơn một tuần qua, người dân đang có xu hướng mua vào, nhưng chủ yếu mua lẻ. Theo số lượng tổng kết của Doji, số lượng khách hàng mua vàng chiếm 50% trên tổng số các giao dịch được thực hiện tại đây, trong khi trước đó thường chỉ 30%. “Lực mua vàng vật chất khởi sắc hơn, nhiều người cũng mua vào do dự đoán giá vàng thế giới còn tăng” – một nhân viên của Bảo Tín Minh Châu chia sẻ.

Tuy vậy, ngay sau khi để khoảng chênh lệch mua bán 70.000 – 80.000 đồng trong ngày trước đó, đến phiên này, các DN vàng đã bắt đầu kéo rộng khoảng chênh lệch mua bán lên 200.000 đồng, hiện tượng thường thấy mỗi khi vàng biến động.

Ông Trần Thanh Hải – chuyên gia về vàng cho biết, nhiều tổ chức dự báo với tình hình như hiện nay, giá vàng thế giới có thể lên tới 1.400 USD/ounce, tức còn tăng khoảng 50 USD/ounce, tương đương 1,4 triệu đồng/lượng so với mức hiện nay. Tuy nhiên, dự báo như vậy không có nghĩa là giá vàng thế giới sẽ tăng một lèo mà xen kẽ sẽ có những đợt điều chỉnh, thậm chí là điều chỉnh mạnh. Hoạt động đầu tư vàng của NĐT trên thế giới là tranh thủ để kiếm lời nên họ sẽ liên tục mua vào – chốt lời. Do vậy, NĐT trong nước khi tham gia thị trường cũng nên chuẩn bị tâm lý đối mặt với những rủi ro. Chưa kể, theo ông Hải, cũng có trường hợp giá thế giới tăng nhưng trong nước giảm, do cầu yếu hoặc nguồn hàng.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế độc lập và đại diện DN tài chính đều khuyến cáo các nhà đầu tư, đây không phải là thời điểm dễ dàng kiếm bộn tiền từ việc lướt sóng như các năm về trước, nhất là với những người không am hiểu về vàng. Vì vậy NĐT thật sự phải biết cắt lời, chốt lỗ đúng lúc. Do vậy, chỉ nên mua khi có nhu cầu, còn lướt sóng phải chịu rủi ro, thắng thua ngang.

[AdSense-C]

Theo KTĐT.