Giá dầu vừa thực hiện điều chưa từng có tiền lệ trong hơn 30 năm

Vòng xoáy suy giảm của giá dầu kể từ khi đạt đỉnh trong tháng 10/2018 đã khiến các hợp đồng dầu thô tương lai lập kỷ lục mới (theo chiều hướng xấu). Đó là sau khi giá dầu WTI rơi vào phạm vi thị trường con gấu trong ngày thứ Năm (08/11), tức giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh gần đây.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 12 trên NYME suy giảm trong ngày thứ Sáu (09/11), đánh dấu 10 phiên lao dốc liên tiếp và là chuỗi giảm dài nhất của hợp đồng này kể từ năm 1984, dựa trên dữ liệu từ Dow Jones Market Data.

Trong khi đó, Bespoke Investment Group lại cho rằng đây là chuỗi trượt dốc dài nhất kể từ ít nhất là năm 1983 (xem biểu đồ phía dưới), đồng thời lưu ý rằng “chưa bao giờ giá dầu giảm liên tục hơn 9 phiên”.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy điều gì đằng sau chuỗi lao dốc không phanh này?

Đà tăng sản lượng và sự mềm mỏng hơn của chính quyền Donald Trump trong việc áp đặt lênh trừng phạt lên Iran – bao gồm miễn lệnh trừng phạt cho các quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn như Trung Quốc – đã khiến giá dầu đổ đèo. Thật vậy, chỉ mới 5 tuần trước, hợp đồng dầu thô tương lai còn chạm tới mức đỉnh nhiều năm. Chính lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và đà giảm tốc của tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong tương lai đã làm tâm lý càng thêm ảm đạm.

Không chỉ dầu, thị trường chứng khoán Mỹ cũng nhuốm sắc đỏ, trong đó chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasadq Composite đều suy giảm trong ngày thứ Sáu (09/11), và các chỉ số ở châu Âu, như Stoxx Europe 600, và chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc cũng chìm trong sắc đỏ.

Ngoài ra, hợp đồng dầu Brent giao tháng 1/2018 cũng trong xu hướng giảm và sắp rơi vào thị trường con gấu. So với mức đỉnh tháng 10/2018, giá dầu Brent đã lao dốc hơn 19%.

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: