Giá dầu thô và giá vàng đang tịnh tiến

Từ mức 45-50 đô la Mỹ/thùng cuối năm 2015 đầu năm 2016 và kéo dài cho đến giữa năm ngoái, giá dầu thô quốc tế ngóc đầu đi lên kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (APEC) và Nga hợp tác cắt giảm sản lượng khai thác. Những thông tin về sự phục hồi giàn khoan dầu và việc khai thác dầu đá phiến của Mỹ tăng trở lại cũng không cản nổi đà đi lên lúc nhanh lúc chậm của giá dầu.

Không giống như các loại hàng hóa nông sản vốn thiết yếu với đời sống con người, thậm chí tách rời khỏi sự biến động của những loại năng lượng khác, dầu thô đang là trung tâm sự chú ý của giới đầu tư quốc tế vì những chuyển động mang tính địa chính trị trên thị trường Trung Đông, trong đó có cuộc không kích ở Syria hồi cuối tuần qua.

Cho đến nay đã hơn mười tháng giá dầu không ngoái cổ lại phía sau. Các hãng tin tài chính quốc tế bắt đầu đánh tiếng rằng kỷ nguyên của vàng đen chưa chấm dứt, chỉ là một sự ngắt quãng nửa chừng. Đã có dự báo của một số tổ chức tài chính tên tuổi thế giới cho rằng giá dầu thô có thể tiến tới 100 đô la Mỹ/thùng bất chấp sự phát triển các phương tiện sử dụng năng lượng sạch và thân thiện với môi trường. Còn theo Tổ chức Năng lượng Quốc tế (The International Energy Agency, IEA), nhu cầu dầu thô vẫn tiếp tục tăng cho đến năm 2040.

Có thể bạn quan tâm:

Ở khắp các nước (có lẽ trừ Nga, nơi giá bán lẻ xăng dầu luôn thấp và ổn định) giá xăng dầu bán lẻ đến tay người tiêu dùng đã tăng và có lẽ sẽ còn tăng. Thuế thu từ xăng dầu ở hầu hết các nước là một trong những nguồn thu chính của ngân sách. Một khi giá dầu thô quốc tế “leo thang”, sản phẩm xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng theo. Nếu thuế suất nhập khẩu được giữ nguyên, thì số thu từ nguồn này sẽ tăng. Gánh nặng của sự lên giá xăng dầu không rơi vào ngân sách, mà đè lên vai người tiêu dùng.

Ngoài ra ngân sách cũng hưởng lợi khi xuất khẩu dầu thô khởi sắc về giá bán. Khi giá dầu thô quốc tế được củng cố, chắc chắn tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) sẽ nâng sản lượng khai thác, nâng doanh số xuất khẩu và doanh thu, lợi nhuận sẽ được cải thiện. Cho dù những căng thẳng trên biển Đông chưa thể được giải quyết một sớm một chiều, giá dầu lên vẫn là yếu tố tác động mạnh đến kinh doanh của PetroVietnam và đóng góp của tập đoàn vào ngân sách quốc gia theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, sự bứt phá của giá dầu cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số CPI. Liệu có một sự cân nhắc từ phía Bộ Tài chính về việc giữ nguyên mà không điều chỉnh tăng phí môi trường trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu?

Những đề xuất gần đây của Bộ Tài chính liên quan đến phí môi trường trong giá xăng dầu, về thuế tài sản và sửa đổi, bổ sung một số sắc thuế khác dường như chỉ nhắm đến việc tăng thu, chứ không đề cập đến tính hợp lý của việc thu đó đối với sự phát triển của doanh nghiệp, gia tăng tiêu dùng của dân cư và nhất là sự ổn định của các chỉ số vĩ mô.

Cùng với biến động của giá dầu thô, sự chuyển động của giá vàng quốc tế cũng được ghi nhận thời gian qua. Tháng 7-2017 đã có thời điểm giá vàng thế giới về sát 1.200 đô la Mỹ/ounce. Trong vòng hai tháng sau đó, nó có một bước nhảy lên 1.370 đô la Mỹ/ounce, tức tăng gần 15%, để rồi cuối năm lại thêm một lần kiểm tra mốc 1.200-1.220 đô la Mỹ/ounce.

Sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ lẽ ra phải “dìm” giá vàng quốc tế, nhưng qui luật ấy đang bị phá vỡ hay nói đúng hơn cuộc chiến tranh tiền tệ giữa các nước phát triển để đồng tiền không bị lên giá sốc đã và đang làm thay đổi vị thế của vàng. Thứ kim loại quí này đang lấp lánh trở lại khi từ đầu năm đến nay nó dao động trong biên độ 1.320-1.370 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng trong nước trong một chừng mực nhất định đã tách khỏi sự lên xuống của giá vàng thế giới do mối quan tâm ngày càng thu hẹp của người dân. Giá vàng SJC bốn số chín đã đứng ở 36 triệu đồng/lượng thời gian dài. Những ngày giá vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước chỉ xuống dưới 36 triệu đồng, về 35,8 triệu đồng/lượng rất ngắn. Chính vì sự ổn định này mà người dân không còn nhìn vàng như một kênh đầu tư, thậm chí như một phương tiện bảo toàn vốn.

Bốn tháng đầu năm giá vàng trong nước đã cho thấy một số lần vượt quá 37 triệu đồng/lượng. Mốc giá này là một thử thách với thị trường vàng Việt Nam vốn giao dịch với thanh khoản rất thấp. Nếu trụ được quanh 37 triệu đồng/lượng ít nhất vài tháng, vàng mới có thể lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Tuy vậy trong điều kiện thị trường tài chính quốc tế đang thể hiện sự bất ổn – đất đai màu mỡ của đầu cơ – không dự báo nào có thể chính xác. Giới đầu tư không chỉ dõi theo giá dầu thô, mà còn thấp thỏm nhìn giá vàng. Ở trong nước liệu có quá sớm để mắt tới biến động giá vàng chăng?

Theo TBKTSG

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch