Giá dầu đang ở mức cao 3,5 năm nhưng thế giới liệu còn thừa ‘vàng đen’?

OPEC dự báo nguồn cung dầu thô từ các nước ngoài tổ chức sẽ tăng 1,72 triệu thùng/ngày trong đó Mỹ chiếm tới 90%. Điều này đồng nghĩa con số này cao hơn mức tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Trong giai đoạn từ tháng 6/2017- tháng 6/2018, sản lượng tại 7 khu mỏ khai thác dầu đá phiến lớn được Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo tăng 1,78 triệu thùng/ngày lên 7,18 triệu thùng/ngày. Trong đó, chỉ tính riêng tháng tới, sản lượng được kỳ vọng tăng 144.000 thùng/ngày. Tổng sản lượng dầu đá phiến tháng 5 được dự báo chạm mốc 7,03 triệu thùng/ngày, tăng 163.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Không có một dự báo nào về khả năng tổng sản lượng dầu thô Mỹ sẽ giảm trong tháng 5 và tháng 6. Sản lượng từ các giếng khoan mới được dự báo sẽ tăng 2 thùng/ngày. Sản lượng từ số giàn khoan mới có thể tăng 12 thùng/ngày trong tháng 5.

Với con số 10,7 triệu thùng/ngày, sản lượng khai thác của Mỹ vượt qua Arab Saudi trở thành quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 2, gần đuổi kịp Nga với sản lượng 11 triệu thùng/ngày. Đà tăng sản lượng được duy trì đều đặn trong nhiều tuần liền trong khi Nga lại đang tham cam kết cắt giảm sản lượng cùng với OPEC. Nếu xu thế này tiếp diễn, Mỹ có thể sớm vượt Nga trở thành nước khai thác dầu lớn nhất thế giới.

Nhu cầu dầu được dự báo tăng

Hôm 14/5, OPEC tăng nhẹ dự báo nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2018, lên mức 98,85 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,65 triệu thùng/ngày so với mức tiêu thụ của năm ngoái. Cơ sở của dự báo này là tăng trưởng kinh tế mạnh lên tại các nền kinh tế mới nổi và phát triển trong quý 1.

Tuy nhiên, rõ ràng vẫn có những lo ngại về nguồn cung dầu thô.

Venezuela – cái nôi dầu mỏ trước đây không còn hưng thịnh

Ngành dầu mỏ của Venezuela đang chìm sâu trong khủng hoảng. Từng được xem là xương sống của quốc gia giàu có bậc nhất ở khu vực Mỹ Latinh, nay ngành dầu của Venezuela chỉ toàn những dự án bạc nhược, những cơ sở hạ tầng bị đóng cửa và sự tĩnh lặng đáng sợ.

Thành phố nhỏ ở phía Tây Bắc, Punta de Mata, từng được xem là trung tâm của ngành dầu mỏ Venezuela, nay lại là mô hình thu nhỏ phản ánh tình trạng khủng hoảng của cả nước.

Theo Business Insider, giá dầu thô từ đầu năm đến nay liên tục tăng mạnh do được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố cộng hưởng như OPEC và một số nước ngoài tổ chức cắt giảm sản lượng, kinh tế toàn cầu tăng trưởng vững, bất ổn địa chính trị khu vực Trung Đông.

Giá dầu Brent tuần trước chạm ngưỡng 78 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng ba năm rưỡi. Như vậy, từ giữa tháng 2 đến nay, giá dầu Brent đã tăng 26% và tăng hơn 190% từ sau khi chạm đáy 27,1 USD/thùng hồi đầu năm 2016.

Vivek Dhar, chuyên gia phân tích về khai khoáng và năng lượng đến từ ngân hàng Commonwealth Bank, cho rằng giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng trong 6 tháng tới, có thể đạt 80 USD/thùng.

Tuy nhiên, Dhar thừa nhận rằng giá dầu cao sẽ kích thích Mỹ tăng sản lượng, cản trở đà tăng của giá dầu. Ông cho rằng, giá dầu năm 2019 khó lòng vượt ngưỡng 100 USD nếu sản lượng khai thác của Mỹ không ngừng tăng.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: