Giá dầu có thể lên 100 USD, trừng phạt Nga vô hiệu?

0
750

Việc giá dầu tăng cao khiến Nga kiếm được không ít lợi nhuận và cho thấy rằng sự trừng phạt của Mỹ lên nước này dường như không mấy tác dụng.

Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ, ông Patrick Pouyanne – Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total của Pháp cho rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu thô chạm mốc 100 USD/thùng trong năm nay.

Trong ngày 17/5, giá dầu đã tăng lên mức 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014 do những lo ngại về khả năng xuất khẩu dầu của Iran sẽ suy giảm, khiến nguồn cung “vàng đen” ít đi.

Tại London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tháng 7 từng có lúc lên tới 80,18 USD/thùng rồi đứng tại mức 79,85 USD/thùng, tăng 57 xu Mỹ so với giá phiên ngày trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng lên mức 72,13 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 11/2014 đến nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu mỏ thế giới bị thắt chặt, có thể là do quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và cũng như sản lượng dầu thô của Venezuela sụt giảm.

Kho tiếp nhận dầu trên đảo Kharg của Iran, trong Vịnh Persic.

IEA mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 xuống 1,4 triệu thùng dầu/ngày, so với dự báo trước là 1,5 triệu thùng dầu/ngày. Theo đó, IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới trong năm nay sẽ vào khoảng 99,2 triệu thùng/ngày, mặc dù ngân hàng Goldman Sachs cho rằng con số trên có thể vượt mức 100 triệu thùng/ngày trong mùa hè này.

Những tuần gần đây, giá dầu tăng liên tục trước những đồn đoán về khả năng lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ sụt giảm mạnh do nước này sẽ phải chịu những lệnh trừng phạt mới từ Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Các chuyên gia đánh giá rằng sẽ có khoảng 400.000 đến 1 triệu thùng dầu của Iran, trong số 2,8 triệu thùng xuất khẩu mỗi ngày, sẽ bị rút khỏi thị trường do áp lực cấm vận từ Mỹ. Nhiều công ty kinh doanh xăng dầu của châu Âu có thể sẽ quyết định không mua dầu thô của Iran nữa do lo sợ bị đưa vào danh sách cấm vận của Mỹ.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Commerzbank nhấn mạnh: “Mức sản xuất dầu giảm liên tục của Venezuela xảy ra cùng thời điểm này khiến mức giảm của khối OPEC càng đi xuống”.

Dù Mỹ trừng phạt nhưng Nga vẫn hốt bạc từ giá dầu tăng

Con số tăng trưởng của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft cho phép Tập đoàn này khẳng định tiềm năng phát triển bất chấp trừng phạt của Washington. Cụ thể, lợi nhuận ròng của Rosneft tăng lên 1,3 tỷ USD (81 tỷ rúp), cao hơn 7 lần so với quý 1/2017 và vượt quá dự báo của Reuters là 1,25 tỷ USD (76,8 tỷ rúp).

Tập đoàn Dầu mỏ Nga có lợi nhuận ròng tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm ngoái.

Theo RT cho biết, lợi nhuận tăng cao nói trên là do giá dầu đã cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu tại Rosneft tăng 22,1% trong năm, lên 28 tỷ USD (1,722 nghìn tỷ rúp), nhờ giá dầu cao hơn và tối ưu hóa kênh bán hàng.

Rosneft đã cắt giảm 1,2% sản lượng dầu trung bình theo ngày xuống 4,57 triệu thùng/ngày, tuân theo các thỏa thuận với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tập đoàn này cho biết, công suất dự phòng vào cuối quý 1 của họ không quá 100.000 thùng/ngày.

Trong cuộc họp tại Tập đoàn này, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế và tài chính Pavel Fyodorov cho biết, công ty sẽ tiết lộ chi tiết về việc mua lại cổ phần dự kiến ​​vào tháng 6 năm nay.

Đầu tháng này, Rosneft cho biết ban lãnh đạo của họ đã đề xuất một chương trình mua lại cổ phần trị giá 2 tỷ USD và có kế hoạch cắt giảm tổng nợ, nợ phải trả tối thiểu 500 tỷ rúp (8 tỷ USD) trong giai đoạn 2018 – 2020. Đây là một phần trong chiến lược đẩy mạnh lợi nhuận của cổ đông Rosneft.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 14/5 đã khẳng định rằng thị trường dầu thô của Nga về cơ bản đã được tái cân bằng.

Theo Báo Đất việt