Giá dầu cao hơn có ý nghĩa gì đối với vàng – Capital Economics

Giá dầu cao hơn có thể lây lan sang giá vàng? Capital Economics nghĩ như vậy, chỉ ra một mối quan hệ thú vị giữa dầu và kim loại màu vàng.

Nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu Caroline Bain cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm rằng:

Trong lịch sử, giá dầu và hàng hóa phi dầu mỏ cho thấy một số tương quan. Nhưng việc tăng giá hàng hóa phi dầu mỏ sẽ yêu cầu giá dầu vẫn ở mức cao.

Giá dầu đã tăng từ giữa tháng Hai. Giá dầu thô Brent, ví dụ, tăng 21% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc biểu tình của ‘vàng đen’ đã được thúc đẩy bởi những lo ngại xung quanh nguồn cung, theo Bain. Đó là lý do tại sao mối tương quan giữa dầu và các mặt hàng khác đã không được nhìn thấy. Bà nhận định:

Bức tranh lớn là các chỉ số hàng hóa phi dầu mỏ và dầu thường di chuyển theo cùng một hướng.

Khi nói đến vàng một cách riêng ẽ, các nhà đầu tư dễ sở hữu kim loại quý khi họ đang nắm giữ tài sản rủi ro hơn như dầu mỏ, Bain chỉ ra. Ông lưu ý rằng vàng là nơi ẩn náu an toàn và hàng rào truyền thống chống lạm phát. Bain cho biết:

Nếu giá dầu tăng, điều này có thể sẽ dẫn đến những kỳ vọng lạm phát cao hơn và có thể nhắc tới việc mua vàng (đặc biệt) nhưng cũng là những hàng hóa khác như hàng rào.

Dầu thô có giữ được mức cao hiện tại?

Tuy nhiên, Bain nói thêm rằng với mối tương quan được củng cố, dầu sẽ cần phải duy trì ở mức cao trong một thời gian dài mà bà không thấy điều đó xảy ra trong năm nay và năm tới. Bà nhận định:

Chúng tôi dự báo giá dầu sẽ giảm trở lại do lo ngại nguồn cung được chứng minh là không có cơ sở và nhu cầu tiêu thụ yếu. Chúng tôi dự đoán giá dầu Brent sẽ giảm xuống còn 55 USD/thùng vào cuối năm 2019, giảm so với mức gần 80 USD hiện nay.

Capital Economics cũng thừa nhận rằng ngoài diễn biến tạm thời của dầu, vàng vẫn sẽ chịu áp lực do chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang. Vị này bình luận:

Chúng tôi dự báo rằng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn so với thị trường dự đoán. Và đó có khả năng gây khó dễ đối với giá vàng.

Vàng tăng nhờ bất ổn chính trị

Báo cáo của Bain xuất hiện vào thời điểm giá vàng đã phục hồi lên trên ngưỡng $1300 vào thứ năm sau khi tuần trước giảm xuống dưới ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng lần đầu tiên trong năm nay.

Kim loại màu vàng đã được thúc đẩy bởi sự bất ổn địa chính trị sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc họp lịch sử rất được mong đợi với Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà phân tích kỹ thuật Jim Wyckoff của Kitco nói sau thông báo:

Sự thay đổi của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh với Bắc Triều Tiên không đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều này vẫn tạo ra sự bất ổn về địa chính trị. Đó là cơ sở tăng giá cho tài sản là vàng và bạc.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: