GFMS: Lượng nhập khẩu vàng trong tháng 4 của Ấn Độ tăng gấp đôi so với năm ngoái

Theo nguồn tin không chính thức từ công ty nghiên cứu và tư vấn vàng GFMS, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ vào tháng 4 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái- lên mức 75 tấn. Nguyên nhân là do nhu cầu mạnh mẽ vào dịp lễ hội thúc đã thúc đẩy người dân mua vàng và các nhà chế tác trang sức tranh thủ dự trữ trước khi chính sách thuế tiêu thụ mới được áp dụng ở nước này.

Với việc kim ngạch nhập khẩu vàng của quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới này gia tăng, giá kim loại quý trên thế giới  nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ- hiện đang ở gần mức thấp nhất trong bảy tuần- tuy nhiên, điều này cũng có thể làm tăng thâm hụt thương mại tại Nam Á.

Vào tuần cuối cùng của tháng 4 hàng năm, người Ấn Độ tổ chức lễ hội thánh Hindu và Jain. Đây là dịp người dân mua vàng để lấy may.

Sudeeesh Nambiath, một nhà phân tích cấp cao của GFMS, một bộ phận của Thomson Reuters cho biết, nhu cầu bán lẻ đã rất mạnh trong suốt tháng Akshay Tritiya. Nhiều nhà chế tác trang sức đã tăng cường tích trữ trước khi chính phủ thực hiện GST (Goods and Services Tax) vào tháng 7.

GST đã được chờ đợi từ lâu và được coi là cuộc đại tu thuế lớn nhất của Ấn Độ kể từ khi độc lập vào năm 1947. GST sẽ thay thế một khoản thuế liên bang và tiểu bang, biến nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á thành một nền kinh tế độc nhất với thuế gián thu chung.

[AdSense-B]

“Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế tác trang sức nhỏ, chiếm gần 2/3 ngành công nghiệp vàng, có thể phải đối mặt với các vấn đề hoạt động trong quá trình chuyển đổi sang GST”- ông Somasundaram, giám đốc điều hành của hiệp hội vàng thế giới (WGC) tại Ấn Độ nói.

Trước đó, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ vào tháng 4 năm 2016 giảm xuống 29,9 tấn do các nhà trang sức đã đình công để phản đối việc tái áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ trang sức bằng vàng.

Mukesh Kothari, giám đốc RiddiSiddhi Bullions tại Mumbai, cho biết giá vàng ở Ấn Độ đã giảm trong suốt thời gian gần đây. Điều này khiến cho doanh số bán lẻ tăng lên và nhập khẩu vào tháng 5 cũng sẽ có thể cao hơn năm ngoái.

Hôm thứ Hai, vàng kì hạn nội địa Ấn Độ được giao dịch với giá 2.810 rupees ($43,751)/ gr, giảm 5,6% kể từ khi tăng lên mức đỉnh gần 4 tháng là 2.987 rupees vào tháng 2.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: