GFMS: Lực cầu yếu, nhập khẩu vàng tháng 2 tại Ấn Độ giảm ¼

Thông tin sơ bộ từ Cơ quan tư vấn kim loại quý GFMS và đại lý ngân hàng cho hay lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 2 đã giảm 1/4 so với năm ngoái, xuống còn 63 tấn do giá cao hạn chế nhu cầu vàng tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới này.

Giá vàng tăng ngăn cản nhu cầu bán lẻ
Giá vàng tăng ngăn cản nhu cầu bán lẻ

Lực mua giảm tại Ấn Độ có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng toàn cầu mà trước đó đã tăng gần 8% so với thời điểm giữa tháng 12 bất chấp bước suy yếu từ đỉnh cao 17 tháng đã thiết lập vào cuối tháng Giêng vừa qua.

Ngoài ra, việc thu hẹp lượng nhập khẩu vàng cũng có thể giúp đất nước Nam Á này cắt giảm thâm hụt thương mại vốn đã tăng lên mức cao nhất hơn 4,5 năm vào tháng Một.

Theo chuyên gia phân tích cấp cao tại GFMS, ông Sudheesh Nambiath, thì chính sự gia tăng của giá vàng đã ngăn cản nhu cầu bán lẻ tại địa phương, đặc biệt là khi thiếu vắng các lễ hội lớn ở thời điểm này.

Trước đó, Ấn Độ đã nhập khẩu 84 tấn vàng vào tháng 2/2017.

Giữa tháng trước, đã có lúc giá vàng tại đây leo lên mức đỉnh 15 tháng nhờ giá thế giới leo cao và đồng rupee suy yếu.

“Tháng 3, xuất khẩu sẽ hồi phục”- trưởng phòng giao dịch vàng tại Mumbai nói với một ngân hàng nhập khẩu vàng tư nhân đặt niềm tin.

“Suốt hai tháng liền, lượng vàng nhập khẩu đều thấp hơn năm ngoái. Nguồn cung có phần hạn chế trên thị trường”- ông nói.

Hồi tháng Một, con số nhập khẩu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái với 41,3 tấn.

Tháng 3 này, lượng nhập khẩu được kỳ vọng sẽ khởi sắc và leo lên mốc 80 tấn nhờ lễ hội Akshay Tritiya vào tháng tới- một đại lý vàng cho hay.

Người Ấn Độ sẽ tổ chức lễ hội Akshay Tritiya vào giữa tháng 4 và việc mua vàng được cho là sẽ đem lại nhiều may mắn.

“Mùa cưới sẽ bắt đầu từ tháng sau. Đây cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu kim loại quý”- ông nói thêm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: