Fed: Vị tân chủ tịch Jerome Powell nối dài quan điểm của người tiền nhiệm về chính sách lãi suất

Hôm qua, 21/3 theo giờ địa phương, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ FOMC đã chính thức đưa ra quyết sách của mình. Theo đó, đúng dự đoán của thị trường, Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng các mức lãi suất cho vay chủ chốt thêm 0,25%, lên các mức 1,5% và 1,75%.

Đây là lần thứ 6 FED nâng lãi suất kể từ thời điểm FOMC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015, sau gần một thập kỷ duy trì ở mức thấp kỷ lục 0%-0,25% để kích cầu kinh tế thời hậu khủng hoảng.

FOMC nêu rõ các nhà hoạch định chính sách của FED quyết định tăng lãi suất ngắn hạn sau khi nhận thấy triển vọng của nền kinh tế số 1 thế giới ngày càng khởi sắc, các chỉ dấu trên thị trường liên tiếp đón nhận tín hiệu lạc quan trong mấy tháng đầu năm.

FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, nhưng 2019 cũng sẽ tăng tiếp 3 lần nữa, thay vì là 2 lần như dự kiến trước kia. Như vậy, dường như vị Chủ tịch Fed tiếp tục quan điểm tăng lãi suất một cách từ từ.

Ông Powell mới tiếp quản vị trí Chủ tịch FED thay bà Yellen được hơn 1 tháng. Ông là người do đích thân Tổng thống Donald Trump chọn, nhưng lại có quan điểm giống bà Yellen là phải tăng lãi suất dần khi kinh tế tăng trưởng tốt.

Lưu ý, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 và cũng là lần đầu tiên của vị Tân chủ tịch của cơ quan có vai trò như Ngân hàng Trung ương của Mỹ.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: