Fed trì hoãn tăng lãi suất hỗ trợ vàng mở rộng đà tăng

Trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, vàng mở rộng mức tăng từ cuối phiên giao dịch hôm qua do đồng USD giảm chỉ vài phút sau khi biên bản cuộc họp Fed hồi tháng trước công bố. Biên bản này cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng cảnh giác về lạm phát yếu của Mỹ và sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất.

Những người tham gia thị trường đã phản ứng nhanh chóng khi họ bán đồng USD ngay sau khi biên bản được công bố giúp giá vàng và bạc tăng lên. Hiện tại vàng giao ngay đang đứng tại mức $1288/oz tăng 0,33% trong ngày.

Sự tăng giá ngày hôm nay trong giá vàng là sự kết hợp của một đồng USD yếu (chiếm 40% mức tăng) và những người tham gia thị trường đấu thầu vàng ở mức cao (60%). Theo chỉ số vàng Kitco (KGX), vàng giao ngay đang giao dịch ở mức 1293,2 USD/ounce tăng 0,8% so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tiết lộ sự chia rẽ này, khi các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 1% đến 1,25%.

John Williams – chủ tịch Fed tại San Francisco chia sẻ trên trang CNN rằng ngân hàng Trung ương Mỹ đang ở vị trí trung lập trên con đường bình thường hóa lãi suất do nền kinh tế đang được cải thiện đáng kể ngay cả khi không có gói kích thích tài chính.

“Một số thành viên” đã bày tỏ “mối quan ngại về sự suy giảm lạm phát gần đây” và cho biết Fed “nên kiên nhẫn trong hoàn cảnh hiện tại”. Họ “không ủng hộ việc nâng lãi suất thêm” cho đến khi Fed chắc chắn rằng lạm phát đang đi đúng hướng.

Mặt khác, các thành viên diều hâu (muốn nâng lãi suất) hơn “lo lắng về những rủi ro phát sinh từ một thị trường lao động đã đạt mức toàn dụng nhân công và dự kiến ​​sẽ còn cải thiện hơn nữa.” Họ cho biết việc trì hoãn nâng lãi suất có thể khiến Fed đã bỏ qua chỉ tiêu việc làm và gây bất ổn về tài chính.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Fed đề ra. Chỉ số tiêu dùng cá nhân cốt lõi chỉ tăng 1,5% tính theo năm, theo số liệu gần nhất. Điều đó đã làm dấy lên mối quan ngại về việc tại sao Fed vẫn tăng lãi suất khi mà các mục tiêu họ đề ra vẫn chưa đạt được.

Tuy nhiên, các thành viên dường như đồng thuận mạnh mẽ hơn trong kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD của Fed.

Các thành viên nhất trí rằng quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu “tương đối sớm”, và cũng đề đạt là Fed nên quyết định thời điểm cụ thể. Các nhà quan sát của Fed dự kiến cơ quan này sẽ công bố kế hoạch này tại cuộc họp tháng 9 và bắt đầu thực hiện ngay sau đó.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: