FED tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 12 sắp tới?

Bà Janet Yellen – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây đã phác hoạ bức tranh nền kinh tế Mỹ với những gam màu sáng. Đây là cơ sở để cơ quan này sẽ sớm tăng lãi suất lần thứ 3 vào tháng 12 tới đây.

Phát biểu tại một Hội thảo ngân hàng quốc tế, bà Yellen cho biết, kinh tế Mỹ đã có mức tăng trưởng hợp lý trong năm nay, và số việc làm mới được tạo ra trong thị trường lao động không ngừng gia tăng.

Bà Yellen cũng thẳng thắn thừa nhận, lạm phát liên tục duy trì ở mức thấp là một trong yếu tố nằm ngoài dự báo về tình hình phát triển kinh tế Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, bà cũng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên do ảnh hưởng của giá dịch vụ điện thoại di động đang có xu hướng tăng.

Theo bà Yellen, những cơ bão ở Texas, Florida, Puerto Rico và Caribean đã gây ra những thiệt hại to lớn, nhưng những cơn bão này chỉ tác động đến nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn. Do đó, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng trở lại.

Đồng thời, Chủ tịch Fed còn cho biết, việc thu hẹp dần bảng cân đối tài sản của FED sẽ dẫn tới lãi suất cầm cố và các khoản vay khác sẽ cao hơn theo thời gian.

Ngoài ra, bà Yellen cho biết thêm, kế hoạch cắt giảm thuế của Chính phủ Mỹ có thể làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này lại không tác động nhiều đến quyết định đầu tư hoặc chi tiêu.

“FED đang chờ đợi và xem xét tác động của kế hoạch cải cách thuế của Chính phủ Mỹ có tiềm ẩn các rủi ro đối với nền kinh tế hay không”, bà Yellen nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, những phát biểu nói trên của Chủ tịch FED cho thấy, cơ quan này có thể sẽ vẫn quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 sắp tới, bất chấp áp lực lạm phát đang ở mức thấp.

Theo Enternews.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: