Fed tăng lãi suất bao nhiêu lần phụ thuộc vào diễn biến lạm phát

0
942

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tỏ ra lo lắng về tình trạng lạm phát thấp hiện nay, song cho rằng những thay đổi về thuế gần đây sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, theo Biên bản cuộc họp chính sách diễn ra ngày 12-13/ 12 của Fed được công bố hôm thứ Tư.

Biên bản cuộc họp, mà tại đó Fed đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 5 kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cũng cho thấy các quan chức không chắc chắn về tác động của gói kích thích tài chính đối với việc tăng áp lực lạm phát.

“Hầu hết các thành viên (của Ủy ban Thị trường mở) nhắc lại sự ủng hộ của họ trong việc tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận dần dần trong việc nâng cao phạm vi mục tiêu (của lãi suất), lưu ý rằng cách tiếp cận này sẽ giúp cân bằng rủi ro đối với triển vọng kinh tế và lạm phát”, Biên bản cuộc họp cho biết.

Cổ phiếu của Mỹ cũng lợi suất trái phiếu Myc chỉ thay đổi đôi chút sau khi Biên bản này được công bố. Trong khi đồng USD phục hồi khá mạnh trở lại so với một giỏ tiền tệ.

“Họ đang đứng giữa đường về đường lối chính sách… nếu lạm phát tăng, họ sẽ (tăng lãi suất) nhanh hơn; còn nếu mọi thứ chậm lại, họ sẽ đi chậm hơn”, Stephen Stanley – chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Amherst Pierpont ở Stamford, Connecticut cho biết.

Còn nhớ tại cuộc họp tháng 12, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp cực thấp ở mức dưới 4% vào năm 2018 và 2019, nhưng vẫn dự đoán lạm phát sẽ ở dưới mức 2% vào cuối năm 2018. Bởi vậy Fed giữ nguyên dự kiến sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay và 3 lần trong năm 2019 như dự báo đưa ra hồi tháng 9, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách dự đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ cao hơn nhờ kế hoạch cải cách thuế sâu rộng trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của chính quyền Trump đã được ký ban hành thành luật vào ngày 22/12. Theo đó thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được cắt giảm xuống còn 21% từ mức 35%, thuế thu nhập cá nhân cũng được cắt giảm.

Trong các biên bản, nhiều nhà hoạch định chính sách “kỳ vọng đề xuất ​​cắt giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ cung cấp một số hỗ trợ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng”, song việc cắt giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp dường như chỉ mang lại sự gia tăng khiêm tốn cho chi tiêu vốn.

Mâu thuẫn của lạm phát thấp trong nền kinh tế mạnh mẽ như vậy đã dẫn tới cuộc tranh luận khá quyết liệt tại Fed trong vài tháng qua và là mối quan tâm của hai nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu chống lại việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng trước.

Biên bản cuộc họp cho thấy, trong khi hầu hết các thành viên đều cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại mức mục tiêu trong trung hạn, song một số vẫn quan ngại “các yếu tố dai dẳng có thể níu giữ lạm phát”.

Mặc dù các nhà đầu tư không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới, khi mà cơ quan này sắp có sự thay đổi nhân sự cao nhất. Đó là ông Jerome Powel sẽ kế nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed từ tháng 2 tới.

Tuy nhiên gới thương nhân vẫn đặt cược lớn rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 3, song có thể chỉ tăng 2 lần trong năm nay.

Theo TBNH.