FED sắp họp và những dự đoán quan trọng về tiền tệ và đồng USD

Theo Reuters, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất vì chờ đợi sự rõ ràng từ chính sách kinh tế của ông Donald Trump. Tân Tổng thống Mỹ từng hứa hẹn về chương trình chi tiêu cơ sở hạ tầng lớn, cắt giảm thuế, hạ bớt quy định và tái đàm phán các thỏa thuận thương mại. Dù vậy, ông chưa tuyên bố cụ thể hay đặt lịch cho các thay đổi trên kể từ khi đắc cử ngày 8.11.2016.

Quyết định chính sách mới nhất của Fed dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1.2 (giờ Mỹ). Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ không tổ chức cuộc họp báo nào sau hai ngày họp.

Quyết định chính sách của ông Donald Trump sẽ được công bố một tuần sau khi bà Yellen nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ đang có tình hình việc làm ổn định, cảnh báo về “bất ngờ khó chịu” đến từ lạm phát nếu Fed tăng lãi suất quá chậm. Giới chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp lần này. Giới đầu tư thì dự báo lãi suất Mỹ có thể tăng trong tháng 6.

Trước đó, thị trường tiền tệ đã biến động khi đồng euro đã giảm giá 23% so với đô la Mỹ trong ba năm kết thúc vào tháng 12.2016. Đầu tháng này, 1 EUR đổi được 1,0339 USD và đây là giá trị thấp nhất của đồng tiền chung trong 14 năm qua.

Sau bình luận của cố vấn của Tổng thống Trump, EUR tăng giá, đạt mức cao nhất trong 5 ngày qua là 1 EUR ngang giá 1,0764 USD. Điều này khiến chỉ số đô la Mỹ hạ 0,4% xuống dưới 100 điểm lần đầu tiên trong 5 ngày qua.

Chiến lược gia tiền tệ Adam Myers của Commonwealth Bank nhận định: “Tỷ giá euro/đô la Mỹ được đẩy lên đáng kể trong phiên giao dịch ở châu Âu nhờ người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia Mỹ Peter Navarro, người cho rằng Đức là nước thao túng tiền tệ”.

Theo Reuters, ông Navarro nói cụ thể với tờ Financial Times rằng đồng euro giống như một “đồng mác Đức ngầm”, đồng tiền có giá trị thấp vốn đem lại cho nước Đức lợi thế cạnh tranh trước các đối tác chính.

Chuyên gia tại Barclays cho rằng chính quyền của ông Trump rõ ràng đang theo đuổi đồng USD giảm giá và phê phán chính sách tiền tệ của các nước khác.

Do đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD sẽ mất dần sự tương hỗ. Lợi tức tăng nhờ kỳ vọng vào chính sách tiền tệ sẽ không đẩy giá đồng USD lên nhiều.

Tổng hợp 

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: