FED sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ “không vội trong việc đưa ra đánh giá” về điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu trước các nghị sỹ Mỹ ngày 26/2.

Theo hãng tin Reuters, trong phiên điều trần kéo dài hai giờ trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện, ông Powell nhấn mạnh “những tín hiệu trái chiều” mà FED đang cố gắng đánh giá kỹ lưỡng trong mấy tuần gần đây.

Những tín hiệu này bao gồm một bên là các dữ liệu gây thất vọng về bán lẻ và một số yếu tố khác của nền kinh tế, một bên là thị trường việc làm vững chãi, với tuyển dụng, tăng trưởng tiền lương đều tăng còn tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức thấp.

“Triển vọng kinh tế Mỹ về cơ bản là tốt”, ông Powell nói, nhưng sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đang là một trở ngại đối với kinh tế Mỹ mà “chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng hơn” trong những tháng sắp tới.

Ông Powell lưu ý rằng FED đang theo dõi tình trạng chặt chẽ và sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần. Nói chung, ông nhận định triển vọng kinh tế của Mỹ là nói chung là thuận lợi, nhưng phải đối mặt với những thách thức từ nước ngoài.

Quá trình điều hành tiền tệ của FED đã bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc chiến thương mại trong vài tháng qua, được kích hoạt bởi những lo ngại rằng cơ quan này đang trên một lộ trình chính sách đã định và sẽ tiếp tục thắt chặt ngay cả khi điều kiện suy yếu.

Tuy nhiên, gần đây, các quan chức đã truyền tải một thông điệp về sự kiên nhẫn với con đường chính sách trong tương lai, bao gồm cả cách tiếp cận lãi suất và giảm trái phiếu mà FEd nắm giữ trên bảng cân đối kế toán.

Bảng cân đối kế toán của FED, bao gồm chủ yếu là Trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán được thế chấp mà họ đã mua trong nỗ lực hạ lãi suất dài hạn và kích thích tăng trưởng, đã tăng lên 4,5 nghìn tỉ USD nhưng hiện giảm xuống còn khoảng 4 nghìn tỉ USD do quá trình thu hẹp bảng cân đối.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: