Fed không nâng lãi suất nhưng đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 8/2018, nhưng đã nâng đánh giá về nền kinh tế trong ngày thứ Tư (01/08).

Trong một động thái đã được dự báo từ trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã hoàn toàn nhất trí giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 1.75-2%.

Tuy nhiên, thị trường đang dự báo FOMC sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9/2018 và nếu có sự thay đổi trong tuyên bố sau cuộc họp thì đó có thể là sự chấp thuận hướng về quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ nhiều hơn.

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho biết, thị trường lao động “tiếp tục được củng cố”, giống với ngôn ngữ của cuộc họp tháng 6/2018.

Tuy nhiên, FOMC lưu ý rằng, “hoạt động kinh tế đang tăng trưởng mạnh (strong)”, một quan điểm lạc quan hơn so với tháng 6/2018 là tăng trưởng “vững chắc” (solid).

Bên cạnh đó, tuyên bố còn lưu ý rằng, chi tiêu hộ gia đình và khoản đầu tư cố định của doanh nghiệp cũng “tăng trưởng mạnh” (strong). Đây cũng là đánh giá tốt hơn so với tuyên bố cuộc họp tháng 6/2018, trong đó cho biết chi tiêu hộ gia đình đã “gia tăng” (pick up).

Những thay đổi trong đánh giá về nền kinh tế Mỹ được đưa ra khi Chính phủ cho biết GDP tăng trưởng 4.1% trong quý 2/2018, mức cao nhất trong gần 4 năm. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp đang ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm là 4%, mặc dù số liệu sản xuất công nghiệp công bố trong ngày thứ Tư (01/08) cho thấy nỗi lo về tác động từ hàng rào thuế quan tới hoạt động sản xuất. Tuyên bố của Fed không hề đề cập tới cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại trên toàn cầu.

“Sẽ là rất thú vị khi theo dõi sự truyền tải thông tin chính sách của Fed từ bây giờ cho tới tháng 9/2018, thời điểm chúng ta kỳ vọng NHTW sẽ thực hiện đợt nâng lãi suất thứ ba trong năm 2018”, James McCann, Chuyên gia kinh tế toàn cầu cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, cho biết trong một báo cáo. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã “thu hút sự quan tâm của Tổng thống Mỹ vì nâng lãi suất. Sự can thiệp chính trị rõ ràng không có ích gì nhưng có thể trở lại khi tháng 9 tới gần”.

Chính sách vẫn còn “thích ứng”

Không còn sự thay đổi đáng kể nào trong tuyên bố của Fed. FOMC lưu ý rằng, lập trường chính sách vẫn là “thích ứng” và cho biết, lạm phát tiếp tục tiến gần hơn tới mục tiêu 2% của Fed.

Thế nhưng, nhiều quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, đã truyền tải dự định rằng có thể còn nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trước khi kết thúc năm 2018.

Hiện thị trường đang phản ánh xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9/2018 là 91.4% và xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 12/2018 là 68.2%, theo CME Group. Trước đó, Fed đã hai lần nâng lãi suất trong tháng 3 và tháng 6/2018.

Tuy nhiên, gần đây, Fed cũng gặp một vài sự cản trở về chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng than phiền về mong muốn tiếp tục bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed. Cơ quan này đã bước vào chu kỳ nâng lãi suất kể từ tháng 12/2015, sau khi duy trì lãi suất quỹ liên bang ở mức gần 0% trong 7 năm.

Donald Trump lo ngại rằng các đợt nâng lãi suất có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng – vốn chỉ mới đột phá trong thời gian gần đây.

Ông Trump cho biết: “Nước Mỹ không nên bị trừng phạt vì chúng ta đang làm quá tốt. Thắt chặt chính sách hiện đang gây tổn hại tới những gì chúng ta đã thực hiện. Mỹ nên được phép khôi phục lại những gì đã mất vì hành vi thao túng tiền tệ bất hợp pháp và các thỏa thuận thương mại TỒI TỆ. Nợ đang đến hạn và chúng ta lại nâng lãi suất… Thật vậy sao?”.

Trong tuyên bố của Fed, không hề có bàn luận gì liên quan tới những nhận định bất thường của Tổng thống Mỹ, và phần lớn nhà quan sát tin rằng Fed sẽ không thay đổi vì những nhận định đó.

Về cơ bản, các quan chức Fed đã ngó lơ áp lực gần đây của Tổng thổng Mỹ Donald Trump, Krishna Guha, Trưởng Bộ phận chính sách toàn cầu và thuộc nhóm chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI, cho biết trong một báo cáo.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: