Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất chèn ép vàng khó ngóc đầu lên

0
863

 “Chắc chắn vàng sẽ chịu áp lực cho đến hết năm nay do xu hướng kinh tế đi lên và thị trường bắt đầu phản ánh việc Fed tăng lãi suất”.

Hiện đang là tuần thứ 2 đánh dấu sự suy giảm của giá vàng kể từ mức đỉnh 1 năm được thiết lập từ 8/9, giá kim đã giảm gần 60 USD/Ounce tương đương mức giảm 4,3%. Nguyên nhân chủ yếu của kịch bản giảm giá là do sự phục hồi của đồng dollar và sức hấp dẫn từ thị trường chứng khoán.

Có nhiều sự kiện bất lợi xảy ra khiến vàng mất dần lợi thế của một tài sản trú ẩn an toàn ngay cả khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tồn tại. Và gần nhất là việc Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa cuối năm nay. Thông báo mang hơi hướng ‘diều hâu’ (ủng hộ tăng lãi suất) của Fed đã hỗ trợ đà phục hồi mạnh của đồng USD trong phiên giao dịch sáng nay.

Cập nhật lúc 10h00p, vàng giao ngay mất gần 14 USD/Ounce tương đương mức giảm 1,06% và đang được giao dịch ở mức $1299,8/oz.

Trong khi đó, vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng mất 1,06% xuống còn $1302,5/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]

Bộ phận quyết định lãi suất trong Fed nhận thấy mức lãi suất cơ bản phù hợp cho thời điểm cuối năm 2017 là khoảng 1,25-1,5%, tức cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức hiện tại.

Ủy ban thị trường mở (FOMC) cũng đã thông báo kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán có quy mô khổng lồ 4.500 tỷ USD sẽ bắt đầu được thực thi kể từ tháng 10 tới. Ban đầu, mỗi tháng Fed sẽ chỉ giảm 10 tỷ USD tài sản, trong đó có 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 4 tỷ USD là các trái phiếu đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Cứ 3 tháng con số sẽ được tăng lên 1 lần để đạt được con số cuối cùng lần lượt là 30 tỷ USD và 20 tỷ USD mỗi tháng.

FED dự kiến sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2018, không thay đổi so với triển vọng đưa ra trước đây. Tuy nhiên, trong năm 2019 và 2020, FED dự kiến sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần mỗi năm, giảm so với triển vọng trước.

Thông báo trên thực tế đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng USD và ngược lại gây áp lực đối với giá vàng.

Đà tăng của giá vàng sẽ bị nén lại khi thị trường phản ánh đợt tăng lãi suất mới của Fed, theo Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Bancorp Wealth Management (Mỹ). “Chắc chắn vàng sẽ chịu áp lực cho đến hết năm nay do xu hướng kinh tế đi lên và thị trường bắt đầu phản ánh việc Fed tăng lãi suất”.

Trên góc độ kỹ thuật, các biểu đồ ngắn hạn cho thấy thị trường đang đối mặt với nguy cơ rơi vào vùng 1294/2- ngưỡng kháng cự cũ vẫn còn tồn tại.

[AdSense-B]

Giavang.net