FED chính thức tăng lãi suất cơ bản của đồng USD, vàng vọt tăng mạnh.

FED đã nói gì đêm qua?

“Triển vọng kinh tế đã được cải thiện trong những tháng gần đây”, Fed cho biết trong một tuyên bố vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày mà ngân hàng trung ương này quyết định nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm lên trong khoảng 1,5 – 1,75%.

Đây là lần thứ 6 FED nâng lãi suất kể từ thời điểm FOMC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015, sau gần một thập kỷ duy trì ở mức thấp kỷ lục 0%-0,25% để kích cầu kinh tế thời hậu khủng hoảng.

FOMC nêu rõ các nhà hoạch định chính sách của FED quyết định tăng lãi suất ngắn hạn sau khi nhận thấy triển vọng của nền kinh tế số 1 thế giới ngày càng khởi sắc, các chỉ dấu trên thị trường liên tiếp đón nhận tín hiệu lạc quan trong mấy tháng đầu năm.

Có thể bạn quan tâm:

Quí 1/2018, FED cho rằng tăng trưởng tiền lương, thị trường lao động và tỷ lệ việc làm mới được tạo ra luôn ở mức ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2000; chi tiêu hộ gia đình và đầu tư doanh nghiệp cũng không quá ảm đạm.

FED có nói tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm 2018 vào khoảng 1,9%, tiệm cận với tỷ lệ mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra. FED cũng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ đạt 2,4% trong năm 2019. Tuy nhiên, ngân hàng này dự đoán tăng trưởng GDP sẽ ổn định ở mức 2%, hoặc thấp hơn một chút, về dài hạn.

Diễn biến giá vàng, đồng USD

Giá vàng vọt tăng mamhj tới 1.28% lên mức 1327$/ounce sau khi tin tức này được tung ra. Trước đó, vàng đã tụt về gần mốc 1300$ trong đầu phiên giao dịch. Như vậy, chỉ trong một đêm, vàng đã lấy lại những gì đã mất trong tuần qua.

Đồng USD cũng biến động mạnh bằng cách giảm 0.55% xuống mức 89.87 điểm trên biểu đồ USD index. Trước đó một ngày, đồng tiền Mỹ còn đạt mức cao nhất vào kể từ ngày 1/3 vừa qua.

Giá vàng tăng mạnh sau quyết định của FED
Giá vàng tăng mạnh sau quyết định của FED

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng đã quay trở lại đà tăng nhưng vẫn trong xu thế giảm của biểu đồ 4 tuần. Các chuyên gia Kitco cho rằng mức giá này vẫn tiềm ẩn khả năng giảm của vàng nhưng nếu phá mốc 1342$, giá vàng sẽ hồi phục trở lại xu hướng tăng.

Các mức hỗ trợ mạnh của vàng là ở vùng 1300$ trong khi các mức hỗ trợ cao hơn là 1309$ và 1306$. Để đi lên, vàng sẽ phải vượt qua các vùng 1328$ và 1330$. Khi các mốc này bị phá thì tâm lý thị trường sẽ chắc chắn khẳng định cho xu thế tăng sẽ chiếm lĩnh chủ đạo cho giá vàng.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan