Edison Investment Research: 2018 sẽ là năm khó đoán định của giá vàng

Charles Gibson, giám đốc và trưởng khu vực khai thác mỏ của Edison Investment Research nhận xét “Sự nhạy cảm của vàng đối với chính sách tiền tệ của Mỹ lên mức cao điểm nhất kể từ cuối những năm 1970 hoặc 1980”.

Kết quả hình ảnh cho Charles Gibson
Charles Gibson, giám đốc và trưởng khu vực khai thác mỏ của Edison Investment Research

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông Gibson cho rằng nếu ngân hàng trung ương Mỹ có thể thu hẹp thành công bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD thì giá vàng có thể sẽ giảm xuống mức 1.010 USD/ounce trong năm tới. Tuy nhiên, nếu ngân hàng trung ương buộc phải giảm tốc độ thu hẹp, vàng có thể đẩy lên trên mức $1.400/ounce vào năm 2018.

“Giá trị của vàng chủ yếu bị ảnh hưởng chính bởi những yếu tố kinh tế và chính sách tiền tệ – sự thắt chặt hay nới lỏng của chính sách tiền tệ”, ông nói. “Điều trực tiếp tác động đến giá vàng là động thái giá đồng dollar Mỹ”.

Gibson nói rằng vấn đề cơ bản mà Fed phải đối mặt là làm thế nào để có thể thu hẹp bớt bảng cân đối kế toán, giảm lượng dollar Mỹ lưu thông, trong khi vẫn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông Gibson lưu ý rằng điều duy nhất đã cứu Mỹ và nền kinh tế toàn cầu khỏi vòng xoáy giảm phát nợ cơ sở trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là Cục Dự trữ Liên bang đã bơm thanh khoản vào hệ thống thông qua việc nới lỏng định lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Gibson dự đoán rằng động thái thu hẹp của bảng cân đối của Fed có thể sẽ không diễn ra trơn tru như mong đợi của ngân hàng trung ương. Ông lưu ý rằng bất kỳ sự suy yếu nào trong nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2018 có thể khiến ngân hàng trung ương ‘phình to’ lại bảng cân đối. Điều này sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đối với vàng hoặc khi nền kinh tế toàn cầu hứng chịu thêm một cuộc suy thoái mới.

“Họ (Fed) giao ước với nền tiền tệ như thể QE3 chưa bao giờ xảy ra,” ông nói. “Nếu tiền tệ trong lưu thông giảm xuống thì gần như chắc chắn là một cuộc suy thoái sẽ xảy ra”.

Cuối cùng, Gibson cho biết, câu hỏi các nhà đầu tư cần phải đặt ra là liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm bớt bảng cân đối kế toán xuống bằng một phần ba, đưa nó trở lại mức trước năm 2012 mà không có bất kỳ sự ‘nấc cục’ nào.

“Câu trả lời chắc chắn là không” nếu nhìn vào thông lệ và phong cách của Fed trước đây, ông nói.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: