ECB và Fed sẽ điều hướng thị trường vàng ra sao?

Nhiều chuyên gia lưu ý, giá vàng thường đi theo một chu kỳ quen thuộc: bị bán tháo trước đợt tăng lãi suất dự kiến của Mỹ rồi đi lên sau khi tình hình ổn định. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra là, liệu chu kỳ này có lặp lại trong tuần này khi lạm phát tăng và kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định hay không? Ngoài ra, cuộc họp của ECB cũng sẽ là nhân tố điều hướng giá vàng thông qua diễn biến cặp EUR/USD…

Động thái nâng lãi suất của Fed lại được dự đoán sẽ là điểm khởi đầu của đà tăng

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông George Milling-Stanley – giám đốc đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, cho biết một đợt tăng lãi suất ôn hòa sẽ giúp giá vàng chiếm lại “lãnh thổ” đã mất một cách khá nhanh chóng. Ông cho biết thêm, giá vàng có thể tăng trở lại khoảng $1350 – $1400/oz.

Tuy nhiên, thậm chí khi Fed ra tín hiệu chỉ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, thời điểm của đợt tăng đó sẽ rất quan trọng, theo ông Martin Murenbeeld – chủ tịch Murenbeeld & Co. Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông cho rằng, nếu thị trường dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9, giá vàng có thể chỉ tăng 10 USD/ounce trong một thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm:

Ông Bill Baruch – chủ tịch hãng Blue Line Futures, cho biết ngày càng có khả năng Fed sẽ trở nên “hung hăng” trong cuộc họp tuần này do ngân hàng trung ương này được trao quyền lớn hơn để bình thường hóa lãi suất sau khi ECB ra tín hiệu sắp thắt chặt dần chính sách tiền tệ.

ECB sẽ giúp vàng bằng việc làm suy yếu đồng USD

Cùng với Fed, ECB cũng sẽ nhóm họp chính sách tiền tệ trong tuần này. Dù ECB không được kỳ vọng sẽ thắt chặt lãi suất vào lúc này, các nhà kinh tế dự kiến chủ tịch Mario Draghi sẽ “bật đèn xanh” cho chính sách tiền tệ thắt chặt hơn do ECB đang muốn chấm dứt chương trình mua trái phiếu chính phủ vào cuối năm nay.

“Quan điểm diều hâu từ ECB sẽ giúp đồng euro mạnh lên, nhưng sẽ làm suy yếu đồng USD và cuối cùng sẽ có lợi cho giá vàng. Với thị trường vàng, tôi nghĩ đồng euro có nhiều tiềm năng đi lên hơn đồng USD”, ông Baruch nhận định.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: