Đức quyết định đưa Nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối

Ngân hàng Trung ương của Đức (hay còn gọi là Bundesbank) đã quyết định đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vào dự trữ của nước này.

Đây là một động thái có thể tăng cường vị thế quốc tế của đồng tiền này.

Phát biểu tại một sự kiện ở Hồng Kông ngày 15.1, ông Andreas Dombret, thành viên điều hành của Bundesbank, cho biết quyết định trên đã được đưa theo sau một khoản đầu tư 500 triệu euro của do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào NDT. Ông cũng không cho biết là Bundesbank sẽ phân bổ bao nhiêu vào đồng NDT.

“Đồng Nhân dân tệ đang ngày càng được sử dụng như là dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương – ví dụ, ECB bao gồm mục tiêu aussi RMB ngân hàng trung ương châu Âu khác đã làm như vậy”, Dombret phát biểu.

Sau những lời phàn nàn về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sự chấp nhận đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ, hoặc là Quyền rút vốn đặc biệt, vào năm 2016, sự thăng tiến của đồng NDT đã chậm lại. Theo số liệu của Swift, đồng tiền của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được sử dụng nhiều thứ 6 thế giới, so với vị trí thứ 4 vào tháng 8 năm 2015.

Duc quyet dinh dua Nhan dan te vao du tru ngoai hoi
Phần trăm sử dụng NDT trong thanh toán toàn cầu. Ảnh: Bloomb

Dombret nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng: “Đây không phải là một con số lớn nhưng đó là lý do cho quyết định của chúng tôi. Việc đồng NDT được đưa vào rổ SDR và việc ECB đầu tư vào đồng tiền này đã thúc đẩy chúng tôi”.

Bundesbank sẽ thực hiện khoản đầu tư vào NDT một khi các chuẩn bị về kỹ thuật và tổ chứ được hoàn tất, một phát ngôn viên của ngân hàng này cho biết qua điện thoại.

Những biến cố xảy ra trên quá trình tự do hóa đồng NDT vào năm 2015 đã khiến Trung Quốc tăng cường kiểm soát vốn chảy ra khỏi nước này. Những bất ổn đã khiến chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt tỷ giá. Đồng NDT tăng mạnh 6,8% so với đồng USD vào năm 2017.

Dombret quan ngại về việc NDT chưa được thả nổi hoàn toàn. Nhưng với việc NDT được đưa vào rổ tiền tệ tham chiếu của IMF, ông tin rằng Bundesbank cũng có nghĩa vụ sử dụng chúng.

Bundesbank cũng đã nỗ lực biến Frankfurt thành một trung tâm giao dịch của đồng NDT, dù chưa đạt được nhiều kết quả. Dombret đã chỉ ra rằng với Sáng kiến Một Vành đai – Một con đường là một yếu tố giúp làm tăng mức độ sử dụng đồng NDT.

Nói về việc ông Trump hay đổ lỗi rằng đồng NDT yếu là lý do tạo ra thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc, Dombret dẫn phân tích bởi Bundesbank cho thấy tiền tệ không được định giá thấp.

Ông cho biết thêm:”Theo ước tính của chúng tôi, Bundesbank, giá trị của NDT không giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Ngược lại, khả năng cạnh tranh về giá của nền kinh tế Trung Quốc là khá thấp, và những cáo buộc như trên là vô căn cứ”.

Theo NCĐT.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: