Dù TTCK giảm tới 50% cũng sẽ không làm giá vàng cao hơn – CrossBorder Capital

Mặc dù thị trường vàng đã được hưởng lợi từ sự gia tăng tâm lý rủi ro trên thị trường, một công ty nghiên cứu không kỳ vọng sự điều chỉnh tiếp theo trong thị trường chứng khoán có tác động nhiều đến kim loại màu vàng.

Các nhà phân tích tại CrossBorder Capital cho biết, trong một báo cáo hôm thứ Hai, rằng xu hướng bán tháo gần hai tháng qua tại các thị trường chứng khoán mới chỉ là khởi đầu. Kể từ đầu tháng 10, chỉ số S&P 500 đã giảm 8,5%. Công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh cảnh báo rằng cổ phiếu có thể giảm 30% đến 50% trước khi phong ba lắng xuống. Họ viết:

Các mức độ thanh khoản toàn cầu, chỉ số rủi ro toàn cầu của các nhà đầu tư và các đường cong sản lượng phẳng đã cảnh báo chúng tôi từ một năm trước rằng thị trường thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như năm 2018. Nhìn vào năm 2019, và cố gắng như chúng ta có thể, không có nhiều thay đổi tích cực khiến chúng ta lạc quan hơn. Thị trường giá xuống sẽ tiếp tục.

Có thể bạn quan tâm:

Các nhà phân tích nói rằng một đường cong lợi suất phẳng và thắt chặt thị trường tín dụng, khi các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ tiếp tục gây áp lực trên thị trường chứng khoán. Họ bình luận:

Hôm nay, mô hình lợi nhuận kết luận rằng cần phải có thêm ‘máu trên đường phố’ trước khi chúng ta có thể bắt đầu mong đợi triển vọng thị trường tốt hơn. Tin tức kinh tế vẫn chưa tối nghĩa một cách có ý nghĩa và, nếu lịch sử là bất kỳ lời chỉ dẫn nào, chúng ta có thể vẫn chỉ là một nửa thông qua sự điều chỉnh này.

Năm 2019, đầu tư vào đâu?

Nhìn đến năm 2019, công ty đã khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét các trái phiếu chính phủ ngắn hạn và trung hạn như một nơi trú ẩn an toàn trong môi trường thị trường hiện tại.

Nhìn vào vàng, trong một bình luận được gửi qua email tới Kitco News, Michael Howell, giám đốc điều hành của Crossborder Capital, nói rằng họ không thấy vàng là tài sản an toàn trong điều kiện hiện tại. Ông nói thêm rằng kim loại quý hoạt động tốt khi ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, không thắt chặt. Vị này chia sẻ:

Trái phiếu hoạt động tốt nhất như một tài sản trú ẩn an toàn khi thanh khoản nói chung là chặt chẽ. Vàng phản ứng với chất lượng và số lượng thanh khoản. Nó làm tốt nhất khi chất lượng thanh khoản giảm mạnh khi Ngân hàng Trung ương in tiền. Thanh khoản toàn cầu, do Ngân hàng Trung ương dẫn dắt, hiện đang trượt với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Do đó, vàng yếu và trái phiếu có tiềm năng mạnh.

Dù có thể giá không tăng, vẫn luôn luôn cần có vàng

Tuy nhiên, Howell nói rằng trong khi điều kiện hiện tại không ủng hộ vàng, điều đó không có nghĩa là kim loại quý không có vai trò trong một danh mục đầu tư đa dạng.

Ông nói thêm rằng rất khó để chỉ trong chốc lát các ngân hàng trung ương đảo ngược chu trình hiện tại và bắt đầu nới lỏng các điều kiện tiền tệ một lần nữa. Vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải có một phần danh mục phân bổ bằng vàng. Ông nói:

Ngân hàng trung ương luôn luôn ở trạng thái nghỉ đối với việc in tiền ở một số giai đoạn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: