Dự luật thuế Mỹ tiến gần thành công, vàng lại xa đỉnh

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch Châu Á thứ Hai do áp lực đến từ thị trường chứng khoán và đồng dollar tăng giá trước chuyển biến tích cực của Dự luật cải cách thuế Hoa Kỳ.

Cập nhật lúc 9h45p, vàng giao ngay giảm nhẹ 0,05% xuống mức $1.255,5/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 2 không thay đổi tại mức $1.257,4/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Nhờ hỗ trợ từ triển vọng cải cách thuế Hoa Kỳ, đồng dollar tăng giá so với đồng euro và đồng yen Nhật trong phiên giao dịch sáng thứ Hai.

Có thể bạn quan tâm:

Trước đó vào ngày Chủ nhật (17/12), một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ kỳ vọng Quốc hội sẽ thông qua dự luật cải cách thuế trong tuần này. Tổng thống Donald Trump cũng mong muốn rằng dự luật cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm qua sẽ được thông qua trước Giáng sinh, khép lại năm 2017 với một thắng lợi lập pháp lớn đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017.

Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban đàm phán Hạ viện – Thượng viện Mỹ hôm thứ Sáu đã đưa ra kết luận cuối cùng về các đề xuất cải cách thuế sâu rộng, bao gồm cả việc cắt giảm mạnh thuế cho doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tin tưởng, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua dự luật thuế trong tuần này với cuộc bỏ phiếu tại Thương viện dự kiến được tiến hành vào thứ Ba và Tổng thống Donald Trump sẽ ký ban hành thành luật vào cuối tuần.

Đồng USD tăng cao hơn sau thông tin này và như một điều tất yếu, đồng bạc xanh mạnh lên đã lập tức đẩy giá vàng thế giới suy giảm khá nhanh khi bước vào tuần giao dịch mới, trái với kỳ vọng của phần đông các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn là kim loại quý này sẽ tiếp tục lên giá trong tuần này.

Theo nhiều nhà phân tích, đây không phỉ là lần đầu tiên Fed có những lời lẽ thận trọng về lộ trình tăng lãi suất do lạm phát tại Mỹ vẫn rất yếu. Trong khi Fed vẫn tỏ ra tự tin lạm phát sẽ tăng trở lại đạt mục tiêu 2% trong trung hạn nhờ thị trường lao động Mỹ đã gần đạt tới trạng thái toàn dụng, và kinh tế Mỹ cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Vì lẽ đó, Fed vẫn kiên định với kế hoạch tăng thêm lãi suất 3 lần mỗi năm trong 2 năm 2018-2019 cho dù nhiều NHTW lớn khác như NHTW châu Âu, NHTW Nhật vẫn chưa đưa ra được thời điểm kết thúc chương trình nới lỏng của mình.

Dù vẫn còn những bất ổn tiềm ẩn trong chính quyền Trump những những bước đi tiến gần hơn đến thanh công của dự luật cải cách thuế vẫn đang hỗ trợ tốt cho chứng khoán và đồng dollar kéo dòng vốn ra khỏi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Bởi vậy, dù được kỳ vọng tăng giá nhưng triển vọng giá vàng trong tuần này vẫn chưa nhìn ra điếm sáng.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức quyết định chuyển sang giai đoạn hai cuộc đàm phán về việc nước Anh rời EU. Giai đoạn mới dự kiến được bắt đầu từ tháng 1/2018, và sẽ thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp, cũng như một thỏa thuận thương mại giữa hai bên sau thời điểm Brexit vào tháng 3/2019.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: