Dữ liệu lạm phát yếu đẩy giá vàng lên cao

Thị trường vàng đã tăng lên mức cao mới trong phiên thứ Tư sau khi dữ liệu lạm phát ở Mỹ yếu hơn dự kiến.

Số liệu kinh tế Mỹ

Hôm qua 11/4, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 3, sau khi tăng 0,2% trong tháng 2. Sự sụt giảm này yếu hơn dự đoán khi các dự báo đồng thuận nhận định chỉ số CPI không đổi trong tháng 3.

Áp lực lạm phát giảm không có tác động lớn đến dữ liệu hàng năm. Đối với CPI năm, chỉ số tăng 2,4%, mức cao nhất trong 12 tháng.

Lạm phát lõi hàng tháng, loại bỏ bất ổn chi phí năng lượng và lương thực, tăng 0,2%, sau khi tăng 0,2% trong tháng 2. Dữ liệu phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Lạm phát lõi hàng năm đã tăng lên 2,1% vào tháng trước, mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Ảnh hưởng tới thị trường vàng

Các dữ liệu lạm phát yếu là nhân tố tích cực cho thị trường vàng. Bên cạnh đó, quý kim cũng được hưởng lợi từ căng thẳng chính trị gia tăng. Trước khi biên bản được công bố, vàng giao dịch ở mức cao trong 2 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đã viết dòng cảnh báo trên Twitter về hành động quân sự sắp xảy ra tại Syria. Hợp đồng vàng Comex kỳ hạn giao dịch ở mức $1258,20/oz , tăng gần 1% trong ngày.

Trong khi vàng được xem như một hàng rào phòng chống lạm phát, các nhà phân tích cho rằng áp lực giá tiêu dùng thấp có thể giúp vàng vì nó sẽ giữ khiến cho Cục Dự trữ Liên bang ít hung hăn hơn trong việc tăng lãi suất.

Mặc dù CPI cốt lõi đã đẩy lên trên 2% lần đầu tiên trong hơn một năm, các nhà kinh tế không nghĩ rằng điều này sẽ thúc đẩy Fed có bất kì động thái nào nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến ​​trước đó.

Dự kiến nâng lãi suất năm 2018 không nhiều cơ sở để thay đổi

Andrew Grantham, chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC World Markets cho biết:

Tỷ lệ hàng năm của cả CPI tiêu đề và chỉ số cơ bản đều tăng cao hơn một phần do giá viễn thông giảm mạnh trong một năm trước. Mặc dù CPI cơ bản hiện ở mức trên 2%, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình được thấy trước đợt giảm điểm mạnh mùa xuân cuối năm ngoái, và vẫn sẽ giảm tỷ lệ PCE lõi xuống xuống dưới 2%. Như vậy, chúng ta không thấy có lý do gì để thay đổi dự báo của chúng tôi là chỉ tăng thêm 2 lần nữa của Fed trong suốt thời gian còn lại của năm.

Nhìn vào dữ liệu, sự sụt giảm mạnh trong lạm phát tiêu cực là do giá khí đốt yếu hơn. Báo cáo cho biết, chỉ số xăng đã giảm 4,9% trong tháng trước.

Báo cáo cho biết:

Sự sụt giảm chỉ số xăng tăng hơn so với các chỉ số về nhà ở, chăm sóc y tế và thực phẩm tăng dẫn đến sự sụt giảm nhẹ về chỉ số sản lượng theo mùa.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: