Dữ liệu kinh tế Mỹ sáng sủa dìm giá vàng tuột dốc

0
827

Mở cửa phiên giao dịch Châu Á sáng thứ Ba, giá vàng tiếp tục lao dốc về đáy 7 tuần do đồng USD tiếp tục tăng nhờ dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ.

Cập nhật lúc 10h00, vàng giao ngay giảm 0,07% xuốn còn $1270,6/oz. Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 giảm 0,24% xuống còn $1272,7/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Biểu đồ: Kitco
Đồng USD tăng 0,3% so với giỏ các đồng tiền tệ chính và tăng 2% so với yen Nhật.

Chỉ số ngành sản xuất do Viện Quản lý nguồn cung Mỹ mới công bố tăng lên mức 60,8 trong tháng 9 – mức cao nhất kể từ năm 2004, càng tạo đà cho một lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Một áp lực khác đối với các kim loại là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng thời gian gần đây do kỳ vọng Fed nâng lãi suất lần nữa trong năm nay và khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện cải cách thuế.

Giới phân tích cho rằng đồng USD vẫn mạnh do nhiều khả năng cựu quan chức Fed Kevin Warsh, vốn theo trường phái cứng rắn, sẽ thay thế bà Janet Yellen làm chủ tịch Fed khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau.

Động thái giảm giá hôm nay đã khiến giá vàng phá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở mức 1280 USD / ounce.

Xu hướng đi xuống của quý kim thời điểm này được Nga lựa chọn để tích lũy vàng. Theo dữ liệu do Hội đồng Vàng Thế giới cung cấp, “Ngân hàng Nga đã tăng gấp đôi tốc độ mua vàng, đưa tỷ lệ vàng miếng trong quỹ dự trữ quốc tế lên cao nhất trong 17 năm của Putin”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Dallas, ông Robert Kaplancho biết FEd nên tăng lãi suất trong tháng 12 mà không cần phải chờ đợi lạm phát đạt mức mục tiêu 2%.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã có cuộc tranh cãi vào hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên chờ đợi để tăng lãi suất cho đến khi lạm phát chạm tới mục tiêu 2 phần trăm.

Lãi suất tăng có xu hướng đẩy đồng USD và lợi suất tría phiếu tăng đồng thời khiến các tài sản không mang lại lợi tức như vàng giảm.

[AdSense-B]

Hiện tại, trữ lượng vàng của Nga chiếm 38% tổng lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương trong quý II năm nay.

Dự trữ vàng của Trung Quốc đạt 12.100 tấn vào cuối năm 2016, hãng Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Hai.

Công ty khai thác mỏ vàng Avocet Mining Plc cho biết doanh thu nửa đầu năm của công ty giảm 49% do sản lượng vàng của tập đoàn West Africa giảm.

Hiện tại giới đầu tư đang phớt lờ dần những cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà Trắng hôm thứ Hai đã bác bỏ các cuộc hội đàm với Triều Tiên trừ việc thảo luận về số phận của công dân và các tổ chức Mỹ tại đó. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Rex Tillerson cho biết Washington đang trực tiếp liên lạc với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Chuyên gia kinh tế trưởng ECB Peter Praet cho biết tình hình thị trường ít biến động có thể khuyến khích Ngân hàng Trung ương Châu Âu mở rộng kế hoạch mua tài sản trong một thời gian dài hơn với chi tiêu giảm hàng tháng.

Sự tăng trưởng sản xuất của Anh tháng trước đã làm dịu đi áp lực về chi phí tăng lên, có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất, bất chấp triển vọng âm u của Brexit.

Giavang.net