Dù được hỗ trợ bởi dữ liệu lạm phát yếu, vẫn còn nhiều tranh cãi quanh triển vọng giá vàng

Theo các nhà phân tích, dữ liệu lạm phát yếu công bố hôm thứ Sáu tuần trước đa ảnh hưởng tích cực đẩy vàng lên mức cao nhất gần 3 tuần qua và động lực này có khả năng vẫn sẽ được duy trì trong cả tuần này.

Quý kim tuần trước đã kết thúc chuỗi giảm 4 tuần liên tục và tăng trở lại lên trên ngưỡng $1300 do thị trường phản ứng lại trước dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng yếu hơn dự đoán. Dù dữ liệu lạm phát tháng 9 tăng lên mức 2,2%- mức cao nhất kể từ tháng 4 nhưng chỉ số CPI lạm phát lõi (không kể giá năng lượng và thực phẩm) vẫn không đổi ở 1,7%.

Các nhà phân tích chia sẻ với trang Kitco News rằng dữ liệu lạm phát mới nhất công bố có ảnh hưởng tích cực với vàng và gây ra những nghi ngại quanh động thái thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi triển vọng tăng lãi suất tháng 12 dường như đã là điều chắc chắn thì dữ liệu lạm phát mới công bố cũng khiến cho triển vọng tăng lãi suất năm 2018 giảm đi phần nào.

Bill Baruch- chủ tịch của Blue Line Futures chia sẻ “Tôi tin rằng thị trường sẽ chứng kiến giá vàng tăng cao hơn trong tuần tới. Fed sẽ có thể tiếp tục lộ trình thắt chặt tiền tệ tuy nhiên sẽ phải mất khá nhiều thời gian”.

Các thành viên của Fed lo ngại trước áp lực giá cả khi dữ liệu lạm phát yếu. Trong biên bản họp tháng 9 của FOMC cho thấy “nhiều thành viên thể hiện sự lo ngại trước dữ liệu lạm phát thấp trong năm nay có thể không chỉ phản ánh các yếu tố ngắn hạn, mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế dài hạn”.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu tại FXTM, cho biết việc đánh giá lại lãi suất là tích cực đối với vàng vì điều đó cũng ảnh hưởng đến đồng dollar Mỹ. Ông nói thêm rằng đồng bạc xanh đã ‘sụp đổ’ sau dữ liệu lạm phát.

Ông nói: “Giá vàng có thể co đủ trợ lực để có thể tăng lên mức cao hơn nếu đồng USD tiếp tục xuống giá. Từ góc độ kỹ thuật, mức đóng cửa hàng ngày trên $1300 có thể khuyến khích xu hướng tăng lên tới $ 1320”.

Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securities, cho biết giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá có nhiều khả năng sẽ giảm trở lại 1.250 USD/ounce khi các thị trường chuẩn bị cho việc tăng lãi suất lần cuối trong năm nay.

[AdSense-B]

Chiến lược cho các nhà kinh doanh vàng

Trong khi tâm lý thị trường đang nghiêng về phía vàng thì không phải tất cả các nhà phân tích đều bị thuyết phục bởi giả thiết vàng tăng giá trong một môi trường lãi suất tăng.

Phillip Streible cho biết FED đang nghiên cứu dữ liệu lạm phát và có nguy cơ ngân hàng trung ương tăng tốc độ tăng lãi suất hơn là mức mà thị trường định giá vào năm 2018. Ông nói thêm rằng nỗi lo sợ này có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng.

Phillip chia sẻ “Không có dấu hiệu nào trên thị trường lúc này chỉ ra một mức giá cao trong hợp đồng”.

Tuy nhiên, Phillip cũng nói thêm rằng ông dự đoán mức sàn trên thị trường và đề xuất quyền chọn bán vào tháng 12 với mức $1250.

Trong khi vàng đã được đẩy lên trên mức tâm lý quan trọng là 1.300 USD/ounce, mức kháng cự chính nhiều người đang theo dõi ở mức $1.312, chỉ ra mức 50% retracement của đợt bán tháo hồi tháng trước.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của DTN, cho biết mặc dù giá vàng được đẩy cao hơn trong thời gian gần đây, nhưng từ góc độ kỹ thuật, giá cả đang đi xuống.

Ông nói thêm rằng quý kim đang trong một sự điều chỉnh giảm ba sóng. Mặc dù vàng đã có đủ lực để kiểm định the 61.8% retracement ở mức $1.324 vào tuần này thì áp lực bán ở đó có thể đẩy vàng quay trở lại mức 1.215 USD trong đợt điều chỉnh sóng thứ ba.

Mặc dù các thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào dữ liệu lạm phát và ảnh hưởng của chúng đến chính sách tiền tệ, một bản báo cáo đầy đủ về các báo cáo kinh tế sẽ tạo ra một sự biến động mới cho tuần tới.

Các thị trường sẽ nhận được dữ liệu khu vực sản xuất, và một số báo cáo thị trường nhà ở, và các thị trường chờ đợi điều Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ nói theo dữ liệu CPI mới nhất và các báo cáo gần đây.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: