Dự báo tuần 6/3 – 10/3: Wall St. bi quan về vàng do kỳ vọng nâng lãi suất Mỹ tăng cao

Kỳ vọng nâng lãi suất tại Mỹ đã ảnh hưởng tới thị trường vàng trong tuần trước, và điều đó tiếp tục chi phối triển vọng giá vàng tuần này dưới góc nhìn của các thương nhân và chuyên gia phân tích tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco News.

“Bức tranh về lãi suất đã thay đổi đột ngột kể từ hôm thứ Hai”, Kevin Grady – chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC. “Vào hôm thứ Hai tuần trước, khả năng tăng lãi suất chỉ ở mức 30% (dựa trên Federal funds futures), mà hiện nay chúng ta thấy tỷ lệ này là 75%”.

Kết quả là, phần lớn các thành viên tham gia khảo sát của Wall Street đều dành quan điểm tiêu cực cho vàng trong tuần này, sau khi lạc quan về kim loại quý trong 4 tuần liên tục vừa qua.

Vào lúc 11:19 am EST hôm thứ Sáu, vàng tháng Tư trên sàn Comex giảm 2,6% trong tuần trước, về 1225/oz sau khi một loạt quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed, có lẽ đáng chú ý nhất là Chủ tịch Fed New York William Dudley đã ám chỉ một động thái nâng lãi suất trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm:

“Wow – những điều khác biệt trong tuần trước đã tạo nên sự bùng nổ của đồng USD và đẩy giá vàng đi xuống”, Cieszynski, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets có trụ sở ở Canada cho biết.

Có 21 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát hàng tuần của Wall Street. Trong đó 12 cử tri, tương đương 57%, dự đoán vàng sẽ đi xuống vào thứ sáu tới; 7 người, hoặc 33%, cho biết họ nhận định giá quý kim sẽ tăng, trong khi 2 cử tri, chiếm 10%, cho rằng vàng sẽ đi ngang.

[AdSense-C]

Trong khi đó, 984 người tham gia vào một cuộc khảo sát trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 566 người tham gia, hoặc 58%, lạc quan về quý kim vàng trong tuần, trong khi 264 người, hoặc 27%, kỳ vọng giá vàng giảm xuống và 154 cử tri còn lại, hoặc 10% đưa ra quan điểm trung lập.

Trong cuộc khảo sát thứ Sáu tuần trước nữa, có 65% cử tri Wall Street và 68% số người tham gia Main Street dự đoán giá vàng tăng trong tuần vừa qua. Giá vàng đi xuống trong tuần trước đồng nghĩa với việc 3 tuần dự báo giá đúng liên tục của họ đã chấm dứt.

“Vàng có xu hướng yếu đi trước động thái tăng lãi suất của Fed, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng bất kỳ điều chỉnh nào cũng chỉ là sự suy yếu trong ngắn hạn”, nhà phân tích Eugen Weinberg của Commerzbank, một trong số những người dự báo giá sự suy giảm trong ngắn hạn nói.

“Vàng yếu theo mùa trong tháng 3, Fed và sức mạnh đồng USD là tất cả lý do để lu mờ ánh sáng của vàng trong tuần này”, Adam Button, chuyên gia phân tích tiền tệ của Forexlive.com nói.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận xét rằng thị trường vàng hiện nay đã phản ánh phần nào việc tăng lãi suất trong tháng 3 của Fed.

“Chúng ta có thể nhận thấy vàng yếu hơn nữa vào tuần này, nhưng sau đó kim quý sẽ tăng trở lại”, ông nói. “Vì vậy, giá giảm trong tuần này”.

Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, chia sẻ rằng dường như vàng đã chạm đỉnh của vùng giao dịch gắn liền với “đỉnh chu kỳ khá đáng tin cậy” được ghi nhận vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Leibovit cho biết ông không phải là một người theo đuổi trường phái giá giảm, nhưng “nghĩ rằng chúng ta có thể thấy một số hành động điều chỉnh, trong đó khả năng bạc rời xuống vùng $16,75-17,00 và vàng trượt về phạm vi $1190-1210”. Nếu không, ông vẫn nhắm bạc thấp nhất ở ngưỡng $20 và vàng trở lại cụm giá $1375-1450 trong năm tới.

[AdSense-B]

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, là một trong số những người tìm kiếm vàng sẽ hồi phục trở lại.

“Tôi cho rằng bước giảm này sẽ là một cơ hội mua vào”, Lusk cho biết. “Có sự không chắc chắn trong thị trường”.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report, liệt kê một mục tiêu $1240.

“Tôi có một cái nhìn trái ngược rằng sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và việc chứng khoán tạm ngừng tăng báo trước một sự thay đổi của tài sản an toàn”, ông Baker nói. “Tôi cược rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vì các kế hoạch chi tiết liên quan tới cơ sở hạ tầng chính phủ mới vẫn chưa rõ ràng và những vấn đề liên quan tới cuộc bầu cử sắp tới tại châu Âu đang phát triển rộng rãi; lo ngại về cuộc bầu cử tại Pháp và các tác động tiềm năng tới sự ổn định của châu Âu sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho giá vàng trên ngưỡng $1200”.

Cieszynski mô tả quan điểm của mình là trung lập cho tuần này.

“Tôi nghĩ rằng thương nhân hiện đã định giá vàng cho việc tăng lãi suất đồng đô la Mỹ và phần tồi tệ nhất của việc điều chỉnh giá quý kim có thể đã gần kết thúc”, ông nói. “Có rất nhiều những nguy cơ chính trị xoáy quanh ngày 15/3 với cuộc bầu cử Hà Lan, cuộc họp của Fed và Ngân hàng Nhật Bản, tác động tiềm năng của Điều 50 trong Brexit và kết thúc thỏa thuận trần nợ của Mỹ, tất cả những điều đó kết hợp lại có thể bắt đầu đặt cho vàng một mức sàn. Tài sản này có thể không hồi phục một cách đáng nể, vì vậy tôi đưa ra quan điểm trung lập”.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: