Dự báo giá vàng tuần này: Quan điểm diều hâu của FED chi phối thị trường

0
974

Bình luận của chủ tịch Fed Janet Yellen và bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ là tâm điểm thị trường vàng tuần này.

Cuối tuần trước, kim loại quý chạy theo hướng lên do bất ổn chính trị Mỹ- Triều Tiên leo thang đồng thời đồng USD giảm.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12 trên Sàn Giao dịch Hàng hóa New York tăng 5,95 USD, tương đương 0,46% lên mức 1.300,75 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, giá vàng giảm 2,09% do báo cáo chính sách của Fed hôm thứ 4 cho thấy họ vẫn đang xem xét kế hoạch tăng lãi suấy từ nay đến cuối năm.

Bước sang tuần giao dịch mới ngày hôm nay (25/9), giá vàng giao ngay chưa có động thái nào đáng kể, hiện đang được niêm yết ở mốc $1296.73/oz.

Cuộc khảo sát của Kitco News được tiến hành tại Trung tâm tài chính Phố Wall với 16 chuyên gia thị trường đã cho kết quả cách biệt. Có 8 người nhận định giá vàng sẽ tăng cao trở lại trong tuần tới, 5 người khác cho biết nhận định giá vàng sẽ còn giảm thấp hơn và 3 người còn lại khẳng định quan điểm trung lập khi nói giá vàng giữ nguyên như ở mức hiện nay.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến với các nhà đầu tư, khi có 525 phiếu trưng cầu ý kiến đã nhận được 237 nhận định giá vàng tăng; 206 ý kiến phản hồi cho rằng giá vàng giảm và chỉ có 82 ý kiến cho rằng giá vàng đi ngang trong tuần tới đây.

Có thể thấy, sau khi FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017 vào tháng 12 tới, cùng với tuyên bố sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trị giá hơn 4.000 tỷ USD từ tháng 10 năm nay, chỉ số USD đã hồi phục mạnh mẽ, từ đó gây áp lực khiến giá vàng lập tức giảm nhanh, chính thức mất mốc 1.300 USD/oz. Tuy nhiên, những căng thẳng giữa Mỹ – Triều Tiên tiếp tục được nhận định là yếu tố thôi thúc nhiều nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng.

“Bất ổn Bắc Triều Tiên đang hỗ trợ cho nhu cầu các tài sản an toàn và đây là cơ hội để vàng phá thủng ngưỡng $1,300/oz. Đã có lúc yếu tố chính trị này lắng dịu đi đôi chút nhưng bây giờ đã quay trở lại. Ngưỡng hỗ trợ cho vàng là $1,276 và mức kháng cự là $1,326- $1,330″- ông Jonathan Butler, một nhà phân tích tại Mitsubishi cho biết.

Trong tuần này các nhà đầu tư sẽ chú ý tới bình luận của chủ tịch Fed Janet Yellen về kỳ vọng tăng lãi suất tháng 12. Đồng thời, nhà đầu tư tập trung vào bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ông Mario Draghi và báo cáo của ngân hàng trung ương các nước Anh, Canada và Nhật Bản.

[AdSense-C]

Một số sự kiện sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần này:

Thứ 2 (25/9)

Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu tại sự kiện ở Osaka.

Chủ tịch Fed New York William Dudley và chủ tịch Fed Chicago Charles Evans sẽ phát biểu.

Chủ tịch ngân hàng ECB Mario Draghi công bố bản đánh giá nền kinh tế tại Brussels.

Thứ 3 (26/9)

Chủ tịch Fed Minneapolis ông Neel Kashkari và thống đốc Fed bà Lael Brainard phát biểu.

New Zealand công bố dữ liệu về niềm tin doanh nghiệp.

Mỹ công bố bản báo cáo niềm tin tiêu dùng và doanh số bán nhà.

Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu tại Cleveland.

Thứ 4 (27/9)

Mỹ công bố báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa bền lâu và doanh số nhà chờ bán. Cuối ngày, thống đốc Fed bà Lael Brainard sẽ phát biểu.

Thứ 5 (28/9)

Ngân hàng dự trữ New Zealand công bố lãi suất tham chiếu và bản báo cáo lãi suất.

Đức công bố dữ liệu về lạm phát.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo.

Thống đốc ngân hàng Anh Mark Carney và phó chủ tịch Fed phát biểu tại một sự kiện ở London.

Mỹ công bố số liệu cuối cùng về tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 2 và dữ liệu báo cáo thất nghiệp.

Thứ 6 (29/9)

Đức công bố dữ liệu bán lẻ.

Mỹ công bố báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân.

Chủ tịch ECB phát biểu tại Lodon.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro công bố dữ liệu lạm phát.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp.