Dow Jones bốc hơi 800 điểm, Vàng chớp cơ hội vọt lên đỉnh 5 tuần

Trong vòng 10 phút cuối cùng của phiên giao dịch, khi các nhà đầu tư theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 800 điểm khi nó giao dịch ở mức thấp nhất trong ngày là 25.008. Khi bão tố có phần lắng xuống, chỉ số Dow vẫn mất 799,36 điểm, ghi nhận mức giảm ròng trên 3% và được định giá khi hết phiên 4/12 ở mức 25.027,07.

Những nghi ngờ thực sự lan tỏa trong tâm trí nhà đầu tư là liệu có hay không có sự chuyển biến hữu hình và được xác định trước về thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này khi Tổng thống Hoa KỳChủ tịch Trung Quốc gặp mặt trực tiếp. Sự không chắc chắn xung quanh các tuyên bố được công bố bởi cả hai quốc gia được coi là yếu tố chính làm cho chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ.

Theo Bloomberg, “Hoa Kỳ và Trung Quốc nhấn mạnh các kết quả khác nhau từ cuộc gặp mặt hôm Chủ nhật giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, với sự chia rẽ làm nổi bật khoảng cách cần phải vượt qua trong ba tháng tới”.

Trong khi chính quyền đã vẽ một bức tranh màu hồng nhấn mạnh rằng một thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày đã được chấp thuận và đưa vào thực thi, có những mối quan tâm thực sự về khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể cần thiết để chấm dứt tranh chấp thương mại.

Hơn nữa, dường như có sự khác biệt giữa các tuyên bố từ Trung Quốc và Hoa Kỳ về chính xác những gì đã được thỏa thuận trong cuộc họp mặt đối mặt vừa qua.

Trung Quốc và Mỹ: Hai phía đang vẽ nên các câu chuyện khác biệt

Bloomberg News đã so sánh các phát biểu của cả hai quốc gia và thấy có sự khác biệt lớn giữa hai nước. Ví dụ: chính quyền của chúng tôi đã nêu bật thực tế rằng thuế suất trong 90 ngày tiếp theo sẽ không được tăng lên 25% trừ khi không đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, tuyên bố của Trung Quốc không đề cập đến thời hạn 90 ngày.

Tuyên bố của Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa của Mỹ hơn. Tuy nhiên, các tuyên bố của Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc sẽ mua trang trại “rất đáng kể”, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác.

Tuyên bố của Trung Quốc cũng nói rằng Hoa Kỳ đã đồng ý tiếp tục tôn trọng chính sách một Trung Quốc. Hoàn toàn không có đề cập đến điều này trong tuyên bố do Hoa Kỳ ban hành. Như Jim Wyckoff từ Kitco News đã bình luận một cách thích hợp trong bài viết của mình ngày thứ ba, đó như là một thỏa thuận mang theo “yếu tố ma quỷ trong các chi tiết.”

Vàng hưởng lợi là điều ai cũng dự đoán được

Kết quả ròng của sự không chắc chắn xung quanh thỏa thuận ngừng bắn và thỏa thuận thương mại kéo dài 90 ngày là một rủi ro trong ngày khiến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng được hưởng lợi. Hợp đồng kỳ hạn vàng giao tháng 2/2019 hoạt động tích cực nhất đóng cửa tăng 4,10USD mỗi ounce và định giá ở mức $1243,70/oz. Vàng giao ngay tăng 7,60 USD mỗi ounce trong ngày. Những lợi ích này hoàn toàn là do người mua tích trữ kim loại vàng quý hiểm, với chỉ số KGX (chỉ số vàng Kitco) cho thấy mức giảm 0,10USD mỗi ounce do sức mạnh của đồng đô la.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: