Đồng USD và GBP phản ứng như thế nào với tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu?

Trong phiên giao dịch ngày 6/4, đồng bạc xanh mất đà tăng giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với hàng nhập từ Trung Quốc. Trong khi đó, một đồng tiền mạnh khác là bảng Anh lại được kỳ vọng sẽ tăng giá trên thị trường tiền tệ…

Đồng bạc xanh giảm ngay sau phiên tăng giá 5/4

Hiện tại, đồng USD giảm 0,2% xuống còn 107,15 yen trong ngày 6/4, sau khi đạt mức cao nhất trong 1 tháng ở mức 107,49 yen trong phiên 5/4. Tỷ giá USD trong ngày 5/4 đã tăng lên cao nhất hai tuần so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ quốc tế nhờ đà phục hồi trên thị trường Phố Wall và Mỹ cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ Trung tiếp tục leo thang với các hành động “ăn miếng trả miếng” liên tiếp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi ngày 5/4, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo các quan chức thương mại xem xét áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “đáp trả không công bằng”, thay vì chấp nhận hạ nhiệt căng thẳng.

Ngoài căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nhà đầu tư đang chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào ngày 6/4, vốn sẽ quyết định tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới và triển vọng của đồng USD.

Đồng bảng Anh được kỳ vọng tăng giá mạnh khi Brexit không còn ‘bấp bênh’.

Cho dù đồng bảng Anh đã có một quý đầu năm khá biến động nhưng điều đó cũng không thể thay đổi quan điểm của John Goldie, thuộc công ty môi giới Argentex LLP ở London. Ông dự đoán tỷ giá GBP/USD sẽ kết thúc năm 2018 ở 1,46, cao hơn so với mức trung bình của khảo sát là 1,42.

Nguy cơ “hard Brexit” đóng của chính sách đi lại tự do giữa Anh và EU, cũng đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ không còn cơ hội tiếp cận thị trường chung, đã giảm bớt sau khi hai bên đồng ý thực hiện một giai đoạn chuyển tiếp trong vòng 1 năm.

Thêm vào đó, đồng USD yếu và chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn của Ngân hàng Anh là ba lý do chính cho sự lạc quan này.

Hiện tại, nỗi lo ngại của nhà đầu tư chuyển hướng sang vấn đề căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Halpenny của MUFG cho hay: “Nguy cơ số một trong dự báo của chúng tôi là sự leo thang của cuộc chiến thương mại toàn cầu. Một bối cảnh xấu đi trong thương mại chắc chắn không phải là kịch bản thuận lợi nhất cho Anh Quốc khi bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại cuối cùng với EU”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: