Đồng USD tỏa sáng kéo giá vàng giảm sau khi Thượng viện thông qua dự thảo cải cách thu

Giá vàng giao dịch mức thấp trong phiên giao dịch Châu Á thứ Hai do đồng USD tăng sau khi thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump.

Cập nhật lúc 9h20, vàng giao ngay giảm 0,39% xuống mức $1.275,6/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 2 cũng mất 0,34% về mức 1.277,9/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Trong khi đó, đồng dollar tăng lên mức cao nhất 2 tuần qua do các nhà giao dịch ăn mừng chiến thắng của dự thảo cải cách thuế lịch sử trước Thượng viện Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giảm thuế với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 51-49. Sự thông qua của Thượng viện đã mở đường cho kế hoạch cải cách thuế lớn nhất kể từ những năm 1980 do chính quyền Trump đề xuất – kế hoạch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và cả lạm phát tại Mỹ cao hơn, hệ quả là có thể khiến Fed phải đẩy nhanh hơn tiến trình thắt chặt tiền tệ.

Điều đó đã hỗ trợ đồng USD bật tăng lên cao nhất trong 2,5 tuần so với yên Nhật và cũng tăng gần 0,2% so với đồng tiền chung ngay khi bước vào tuần giao dịch mới. Đồng bạc xanh mạnh lên ngay lập tức đã đẩy vàng lao dốc khá nhanh.

Theo dự luật thuế được Hạ viện thông qua, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm xuống mức 20% từ mức 35% hiện nay, bản dự luật được Thượng viện thông qua còn đưa ra mức thuế thấp hơn nữa. Cả hai dự luật sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới.

Hai nhà hoạch định chính sách của Fed hôm thứ Sáu (1/12) đã lên tiếng kêu gọi thận trọng trong việc tăng lãi suất, cho rằng việc đường cong lợi suất bị nắn thẳng là một dấu hiệu cho thấy NHTW chậm lại trong việc tăng lãi suất.

Hiện đường cong lợi suất đang bị là phẳng nhất trong gần một thấp kỷ khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu 2 và 10 năm hiện chỉ là 58 điểm cơ bản. Điều đó đang khiến không ít quan chức Fed lo ngại, thậm chí lo nó có thể bị đảo ngược, một dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra; cũng như khiến thị trường tài chính nghi ngờ về kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, cho biết cổ phiếu của họ tăng 1,02% lên 848,11 tấn vào thứ Sáu, từ mức 839,55 tấn hôm thứ Năm.

Các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền đã tăng vị thế mua ròng trong hợp đồng vàng và đồng trên COMEX trong tuần tính đến ngày 28 tháng 11, dữ liệu của CFTC cho thấy vào thứ Sáu.

Theo các nhà phân tích, giá vàng thế giới nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục suy yếu trong bối cảnh đồng USD đang nhận được khá nhiều hỗ trợ trước thành công bước đầu của dự thảo cải cách thuế, triển vọng tăng lãi suất tháng 12 vào cuộc họp tới của Fed.

Bên cạnh đó, chứng khoán toàn cầu tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới nhờ sự lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu và thu nhập của doanh nghiệp. Điều đó đã hút bớt một lượng tiền không nhỏ chảy vào vàng.

Một số thông tin địa chính trị, lầu năm góc đang theo dõi diễn biến trên Bờ biển phía Tây để triển khai các biện pháp phòng thủ tên lửa mới trước các cuộc thử tên lửa của Bắc Triều Tiên.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: