Đồng USD giảm luôn là động lực cho vàng

Kim loại quý tăng nhẹ đầu phiên hôm nay (29/1) trong bối cảnh đồng dollar vẫn chỉ lình xình gần mức thấp 3 năm.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã có thêm 0.1%, đạt mức $1348/oz. Tuần trước, kim loại này đã thiết lập bước tăng 1.4% nhờ sự hỗ trợ của đồng dollar yếu.

Sáng nay, đồng tiền Mỹ tiếp tục luẩn quẩn quanh mức thấp 3 năm so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ. Đà giảm suốt 6 tuần có thể được mở rộng khi mà sự ủng hộ của lãi suất đang giảm dần và thị trường lo ngại trước bình luận đồng dollar mạnh từ Washington.

Có thể bạn quan tâm:

Báo cáo cuối tuần trước cho thấy tình hình thị trường nhà đất tại Mỹ không mấy khả quan, doanh số bán nhà tại Mỹ giảm nhiều hơn dự báo của thị trường trong tháng 12 khi nguồn cung nhà ở trên thị trường giảm ở mức kỷ lục. Điều đó đã đẩy giá nhà tăng lên khiến những người mua nhà chậm lại.

Cụ thể, Hiệp hội Môi giới bất động sản Mỹ cho biết doanh số bán nhà đã giảm 3,6% xuống mức 5.57 triệu căn trong tháng 12 trong khi dự báo của thị trường là giảm 2,2% tương ứng với con số 5.7 triệu căn so với mức 5.81 triệu căn trong tháng 11.

Cùng lúc, tăng trưởng quý 4 của Mỹ cũng chững lại do chi phí tiêu dùng chạm đỉnh 3 năm bởi lượng nhập khẩu tăng cao.

Jasper Lawler, giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group nhận định “Nếu Mỹ muốn một đồng dollar yếu để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, họ sẽ không cố tình làm suy yếu đồng tiền Mỹ, nhưng họ cũng sẽ không thúc đẩy các chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn. Giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ sự nhầm lẫn và không chắc chắn này trên thị trường tiền tệ.”

[AdSense-B]

Còn Afshin Nabavi, Giám đốc kinh doanh của MKS (Thụy Sĩ) cho rằng, giá vàng vẫn có khả năng lên tới mức 1.375USD/ounce trong khi được hỗ trợ ở mức 1.340-1.345USD/ounce.

Mở phiên tuần mới, thị trường chứng khoán châu Á mở rộng xu hướng tăng nhờ báo cáo lợi nhuận tích cực của các công ty và tốc độ tăng trưởng khả quan của nền kinh tế toàn cầu.

Theo các nhà phân tích thuộc Thomson Reuters, giá vàng trong năm nay có thể vượt mức 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ đợt suy giảm mạnh hồi năm 2013. Điều này là do thị trường chứng khoán có khả năng phải đối mặt với rủi ro sụt giảm, cũng như những bất ổn chính trị giúp vàng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: