Đồng USD “cài số lùi” hỗ trợ vàng giữ ổn định gần mức cao 3,5 tuần

0
819

Giá vàng ổn định trong phiên giao dịch Châu Á thứ Năm, duy trì đà tăng lên ngưỡng cao nhất 3,5 tuần từ phiên giao dịch trước do đồng dollar tiếp tục cài số lùi.

Cập nhật lúc 9h55, vàng giao ngay tăng nhẹ 0,4% lên mức $1.288,3/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 2 cũng nhích nhẹ 0,05% lên $1.292/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Chỉ số dollar index- thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với giỏ gồm 6 tiền tệ chính gần như đi ngang tại ngưỡng 92,99. Đồng USD cũng giảm 0,1% so với yen Nhật.

Ngược chiều với mức tăng lên ngưỡng cao nhất 3,5 tuần của vàng, đồng USD lại giảm về đáy 3,5 tuần tường ứng khi các nhà kinh doanh đặt cược rằng nhiều ngân hàng trung ương lớn sẽ bắt đầu giảm gói kích thích tiền tệ vào năm 2018 do tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhanh hơn.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng giao sau đã tăng gần 12%, nhưng vẫn thấp hơn 5% so với đỉnh 1.360 USD/ounce lập hồi đầu tháng 9.

Kỳ vọng vào thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục tăng và lãi suất lên cao có thể hãm đà tăng của các kim loại quý trong năm 2018, theo Chris Gaffney, Chủ tịch của EverBank.

Chris Gaffney vẫn nhìn nhận vàng và bạc không chỉ hấp dẫn nhờ có chức năng phòng vệ lạm phát mà còn có tính thanh khoản tốt và phòng ngừa biến động, nhất là khi tình hình địa chính trị thế giới còn khó đoán định tại Triều Tiên, bầu cử ở Mexico và Nam Phi, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đức, và căng thẳng ở Trung Đông.

Các yếu tố đó sẽ hỗ trợ giá các kim loại quý trong năm 2018, dù có nhiều bất lợi hơn thuận lợi cho giá vàng, Gaffney nhận định, đồng thời dự báo giá vàng kết năm 2018 ở mức 1.400 USD/ounce.

Theo giới chuyên môn, việc đồng USD tiếp tục suy yếu ngay cả khi luật cải cách thuế đầy tham vọng tại Mỹ được thông qua là do giới đầu tư chưa rõ hiệu quả thực tế của việc cắt giảm thuế với tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thế nào, trong khi theo dự báo của Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) nó sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 1,7 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu sử dụng dự báo của CBO thì nợ của Mỹ sẽ tăng lên 97,1% GDP vào năm 2027 từ mức 91,2% như hiện tại.

Đó là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng, bên cạnh việc cắt giảm mạnh thuế cho những người giàu có thể thúc đẩy lạm phát và bong bóng tài sản tăng, trong khi vàng thường được xem là một tài sản chống lạm phát.

Tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia có suy nghĩ ngược lại khi cho rằng việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, qua đó hỗ trợ cho đồng USD. Bên cạnh đó, việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm 2018 cũng là một cơ sở củng cố sức mạnh cho đồng bạc xanh. Lẽ đương nhiên, đó lại là những thông tin không mấy tích cực đối với vàng.

Một số tin tức địa chính trị, Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến việc phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên có khả năng đánh vào Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng không chấp nhận Bình Nhưỡng như một cường quốc hạt nhân.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp