Đồng USD bị hủy diệt; Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ ủng hộ Vàng

Một triển vọng tăng giá khác dành cho Vàng trong năm 2019 đến từ Goldmoney. Họ dự kiến thời điểm này đồng đô la Mỹ mất đi động lực, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc tiếp tục, sự không chắc chắn về kinh tế và tỷ lệ cung cầu sẽ hoạt động theo hướng có lợi cho vàng trong năm nay.

USD sẽ mất đà

Người đứng đầu mảng nghiên cứu của Goldmoney Alasdair Macleod viết trong triển vọng vàng của công ty xuất bản vào tháng 12 như sau:

Thế giới đang tràn ngập đồng đô la vào thời điểm thị trường hành động như thể thiếu hụt nó. Khi sự thật xuất hiện, đồng USD có khả năng giảm đáng kể so với các loại tiền tệ khác, dẫn đến giá vàng tăng.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ là một trong những động lực chính ngăn chặn giá vàng trong năm 2018. Đó là lý do tại sao đồng bạc xanh cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong năm nay khi xu hướng đảo ngược. Macleod lưu ý:

Có thể bạn quan tâm:

Ngay bây giờ, lực cản đối với đồng đô la lớn đã mở rộng trên thị trường. Sự chuyển hướng sang vàng và chống lại đồng đô la ở châu Á đã tăng tốc vào năm 2018, với việc Nga đã thay thế đồng đô la bằng vàng làm tiền tệ dự trữ chính. Trung Quốc đã đặt nền móng với một hợp đồng tương lai dầu-nhân dân tệ, có thể là cầu nối cho các hợp đồng vàng nhân dân tệ ở cả Hồng Kông và Dubai. Đây là một thách thức trực tiếp đối với đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ.

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ không có hồi kết?

Các nhân tố địa chính trị điều hướng thị trường vẫn đang hiện hữu. Tron đó, vấn đề hàng đầu là các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Goldmoney thấy Hoa Kỳ không lùi bước vào năm 2019, nói rằng mục tiêu của họ là để ngăn chặn Trung Quốc phát triển thành một đối thủ cạnh tranh công nghệ nghiêm trọng, thay vì phản ứng với các hoạt động thương mại không công bằng. Macleod chỉ ra:

Thuế quan chiến đấu với nhiều mức thuế quan hơn là một chính sách sẽ không đạt được gì và gây thiệt hại cho nền kinh tế của chính Trung Quốc. Vì vậy, nó trở thành vấn đề thời gian, và không, nếu Trung Quốc triển khai vũ khí tài chính của riêng mình.

Để đáp ứng với thuế quan tăng, Trung Quốc rất có thể nhắm mục tiêu sự phụ thuộc của Mỹ vào việc duy trì nợ của Chính phủ Hoa Kỳ, theo triển vọng. Macleod viết:

Năm 2019, có khả năng mạnh mẽ cuộc chiến thuế quan sẽ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, với việc Trung Quốc bgiảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la và nợ của Kho bạc Hoa Kỳ. Điều đó sẽ tạo ra những khó khăn đáng kể cho Chính phủ Hoa Kỳ và đồng đô la.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại

Một yếu tố hỗ trợ chính khác trong năm 2019 là sự chậm lại dự kiến ​​của nền kinh tế toàn cầu, Goldmoney nói. Triển vọng đã nêu rõ:

Nền kinh tế toàn cầu dường như đang ở hoặc gần cuối giai đoạn mở rộng của nó, và đang hướng tới suy thoái, hoặc tệ hơn. Với sự thay đổi chu kỳ tín dụng và bổ sung thuế quan của Mỹ, các thị trường có nguy cơ gia tăng các vụ sụp đổ năm 1929-32 và suy thoái kinh tế xảy ra sau đó.

Tỷ lệ cung – cầu

Phần cuối cùng của phương trình, tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho vàng năm 2019 là tỷ lệ cung-cầu, với nhu cầu về kim loại vật lý dự kiến ​​vượt quá nguồn cung. Macleod nói thêm rằng, thị trường cần chú ý đến sự quan tâm tăng từ các ngân hàng trung ương trên thế giới. Ông nói:

Các ngân hàng Trung ương đang tích lũy vàng thỏi, tăng thêm 425 tấn trong năm đến tháng 9/2018. Nhu cầu của khu vực tư nhân Trung Quốc tiếp tục với tốc độ ổn định, được đo bằng cách rút tiền từ Sàn giao dịch vàng Thượng Hải, đang chạy với tốc độ hàng năm 1.900 tấn. Tổng nhập khẩu vàng của Ấn Độ là 919 tấn trong năm tính đến cuối tháng 9 (theo Hội đồng vàng thế giới), do đó, thêm nhu cầu của ngân hàng trung ương vào nhu cầu của khu vực tư nhân từ Ấn Độ và Trung Quốc, ba nguồn này chiếm 3.344 tấn mỗi năm, tương đương với nguồn cung mỏ toàn cầu.

Trên hết, cũng có những hạn chế về nguồn cung, như Trung Quốc hạn chế xuất khẩu vàng, triển vọng cho biết. Một phân tích ngắn gọn về sự sẵn có của các điểm cung cấp vật lý đối với sự thiếu hụt cấp tính đối với bất kỳ sự mở rộng nào của nhu cầu, theo ông Macleod giải thích.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: