Đồng dollar sẽ sớm mất ngôi vua?

0
935

Trải qua nhiều thập niên, Philippines là một trong những quốc gia mà ngay cả những người bình thường cũng biết về tỷ giá hối đoái. Điều này không phổ biến ở hầu hết các quốc gia khác.

Bởi vì các đơn vị chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài, các cửa hàng bách hóa, rất vui lòng cung cấp peso cho những ai muốn trao đổi đồng yên Nhật, đồng won Hàn Quốc, ria của Saudi Arabian, euro và tất nhiên là cả đồng dollar Mỹ. Giờ đây, với việc có rất nhiều khách du lịch Trung Quốc tới Philippines, nhân dân tệ của Trung Quốc cũng được đưa vào danh sách các loại tiền tệ được trao đổi.

Tuy nhiên, đồng dollar dường như lại là nơi để tất cả các loại tiền tệ nhìn thấy được “giá trị” của chúng. Dollar Mỹ là “đồng tiền dự trữ” toàn cầu, là tiền tệ tiền tệ để tất cả các chính phủ trên thế giới neo vào. Cho dù chính phủ đó là dân chủ, ổn định hay là một chế độ độc tài tuyệt đối, đồng dollar vẫn được coi là nơi cất trữ cuối cùng của sự giàu có. Giống như trong quá khứ khi đồng tiền vàng có thể được sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ bất kỳ nơi nào trên trái đất thì giờ đây đồng dollar Mỹ cũng được chấp nhận rộng rãi trong vai trò đồng tiền pháp lý cuối cùng.

Trong số các kho dự trữ ngoại hối ngân hàng trung ương của gần 180 quốc gia, đồng dollar Mỹ chiếm khoảng 65% số cổ phần đó. Lý do giải thích cho điều này là trong năm 1972, nhiều chính phủ trên thế giới đã quyết định không chuyển đổi tiền tệ của mình sang vàng hay bạc nữa mà thay vào đó, đồng tiền của họ sẽ được “hậu thuẫn” bằng đồng dollar. Nói cách khác, tất cả các loại tiền tệ quốc gia đều có thể đổi được bằng đồng dollar Mỹ.

Nguyên nhân giúp hệ thống này tồn tại vững chắc suốt hơn 40 qua là do dầu thô- thứ hàng hoá quan trọng nhất thế giới – được định giá bằng dollar Mỹ.

Thế nhưng, hệ thống tiền tệ mà đồng dollar Mỹ đang ngự trị “ngôi vua” dường như đang chao đảo.

Nhiều quốc gia trên thế giới, đáng chú ý là Nga và Trung Quốc, suốt nhiều năm nay nỗ lực không sử dụng dollar Mỹ như một phương tiện trao đổi thương mại. Đây được coi là những thách thức đối với sự thống trị của đồng USD nhưng không phải là mối đe dọa cấp tính. Trung Quốc đã làm tất cả để sử dụng đồng NDT làm đồng tiền thanh toán trong thương mại song phương.

[AdSense-B]

Trong khi “mọi người đều ghét Trung Quốc” thì sáng kiến của họ nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng giao thông vận tải giữa Đông và Tây cũng sẽ không chấm dứt. Các quốc gia từ Đức đến Indonesia cũng sẽ không nằm ngoài dự án “Một vành đai- Một con đường” của Trung Quốc cho dù họ có nói bất cứ thứ gì trước công chúng.

Thương mại giữa Nga và Trung Quốc được thiết lập bằng đồng nhân dân tệ hoặc rúp Nga. Nga đang chấp nhận đồng tiền của các quốc gia mua bán dầu khí với họ. Giờ đây, Venezuela cũng sẽ không bán dầu của mình bằng đồng dollar. Venezuela có thể là một thảm họa kinh tế tồi tệ của nền độc tài xã hội chủ nghĩa nhưng nó cũng là một “người chơi” quan trọng trong cuộc chiến tranh kinh tế của Trung Quốc và Nga trong việc chống lại đồng dollar Mỹ.

Dollar Mỹ sẽ là “Vua Tiền tệ” trong một khoảng thời gian nữa. Tuy nhiên, những động thái hạ bệ quyền lực của nhà vua này đang được tiến hành. Đây không phải là một “vụ ám sát” với sự lên ngôi của một ông vua mới- chẳng hạn như tiền thuật toán, kim loại quý hoặc một đồng tiền khác. Đây đơn giản là sự suy giảm sức mạnh của đồng USD và điều này chắc chắn sẽ xảy ra.

Tygia.net.vn