Đồng bạc xanh suy yếu đẩy vàng lên đỉnh 1 năm

Giá vàng tăng lên mức cao nhất 1 năm qua trong bối cảnh đồng bạc xanh sụt giá do dữ liệu việc làm Mỹ yếu hơn dự đoán và sự tăng giá của đồng euro.

Cập nhật lúc 10h30p, vàng giao ngay đang đứng ở mức $1352,9/oz tăng 0,24% so với giá chốt phiên giao dịch hôm qua.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng tăng 0,52% lên mức $1357,5/oz.

Đồng euro tăng gần lên mức cao nhất 2 năm rưỡi qua so với đồng dollar sau khi cuộc họp chính sách của ECB kết thúc. Điều này là nhân tố chính hỗ trợ giá vàng tăng trong phiên hôm qua.

Theo Naeem Aslam, chuyên gia phân tích trưởng tại ThinkMarkets, ông Draghi lưỡng lự đưa tín hiệu về thời điểm và tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu. “Dù có tiếng nói nhưng vị chủ tịch ECB muốn thận trọng và tránh gây ra thảm họa”.

Trong khi đó, số liệu kinh tế Mỹ kém lạc quan đã kéo tụt xác suất Fed tăng lãi suất, Aslam bình luận. “Rõ ràng rằng Fed không lấy làm thoải mái gì với thị trường lao động yếu đi và thực tế là điều tệ hơn vẫn còn ở phía trước”.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất chừng nào lạm phát tăng lên gần mức mục tiêu đề ra. Chủ tịch Fed New York – ông William Dudley cho biết. Bình luận này của ông William đã mềm mỏng hơn so với thái độ cứng rắn (ủng hộ tăng lãi suất) lần trước.

Chuyên gia phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết vàng có nguy cơ giảm giá nhưng đó lại là cơ hội tốt để mua vào. Tuy nhiên, ông Cooper vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với vàng.

Vàng tăng lên mức cao nhất 1 năm qua là nhờ công lớn từ các nhà đầu cơ mua vàng kỳ hạn trên sàn tương lai. Dòng tiền chảy vào các quỹ giao dịch vàng đã chạm đến mức 29 tấn trong tháng 9. Tuy nhiên, nhu cầu bãn lẻ mặt hàng này không đổi và doanh số bán đồng xu vàng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

[AdSense-B]

Vị thế ròng của các quỹ trên thị trường tương lai đang đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2016. Trong khi đó, vị thế bán lại đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Cooper cũng chia sẻ rằng trong ngắn hạn, rủi ro địa chính trị vẫn sẽ kích thích nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn tăng cao qua đó cũng hỗ trợ vàng tăng giá.

Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa tìm được ‘lối thoát. Ông Trump ngày hôm qua cũng cho biết không muốn thực hiện hành động quân sự chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, nhưng nếu buộc phải làm, đó sẽ là “ngày rất buồn” cho Bình Nhưỡng.

Ngay cả khi ông Trump từng khẳng định đây không phải thời điểm để đàm phán với Triều Tiên, các thành viên cao cấp trong chính quyền của ông vẫn nêu rõ rằng cánh cửa cho giải pháp ngoại giao vẫn mở và nhấn mạnh bất cứ cuộc tấn công phủ đầu nào cũng có thể khiến Triều Tiên trả đũa quy mô lớn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: