Đồng bạc xanh lên ngôi

Đồng USD đang trở thành điểm đến an toàn của nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng thương mại được khơi mào từ chính quyền Tổng thống Trump và động thái nâng lãi suất của Fed.

“Chiến tranh thương mại thường tốt và có thể dễ dàng chiến thắng”, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter. Điều này là một trong những yếu tố đẩy USD tăng giá thời gian qua.

4 tháng sau khi tổng thống Mỹ khiến thị trường chứng khoán chấn động với dự dịnh áp thuế cao hơn với hàng nhập khẩu vào Mỹ, nhà đầu tư đã nhận ra chất xúc tác giúp đồng USD chịu được những tác động thương mại tốt hơn vàng.

Có thể bạn quan tâm:

Theo Bloomberg, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận phân tích hàng hóa của Saxo Bank A/S từng nhận định, “đồng USD đang trở thành điểm đến an toàn để nhà đầu tư trú ẩn”, “rủi ro địa chính trị đang gia tăng, trong khi trái phiếu và cổ phiếu bị bán và vàng liên tục giảm giá”.

Jane Foley, người đứng đầu bộ phận phân tích của Rabobank, Hà Lan chia sẻ với Bloomberg, rủi ro với đồng USD đang giảm đi và một lượng vốn lớn đã rót vào USD. “Thanh khoản lớn trên thị trường ngoại hối với một số nhà đầu tư là sự đảm bảo an toàn”.

Kỳ vọng việc tăng thuế nhập khẩu sẽ làm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của kinh tế Mỹ trong bối cảnh Fed nâng lãi suất là một cơ hội hiếm có. Đồng USD sẽ là một tiền tệ tốt để giao dịch thương mại, một nhà phân tích của ngân hàng Nordea AB tại Copenhagen cho biết.

Đồng USD đã tăng giá mạnh trên thị trường tiền tệ. Dữ liệu từ Investing.com ghi nhận, chỉ số USD đã tăng hơn 5% từ giữa tháng 4 và hiện quanh mức 94,15 điểm.

Nguồn: Investing.com

Tương tự trên thị trường ngoại hối, đồng USD đang thể hiện sức mạnh so với các đồng tiền khác. Chỉ số cặp USD/JPY, USD/CAD tăng cao, trong khi cặp chỉ số GBP/USD, EUR/GBP và AUD/USD giảm liên tục từ tháng 4.

Nguồn: Forex, FXPro

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND liên tục tăng từ giữa tháng 6. Tính tới ngày 25/7, tỷ giá mua USD tại các ngân hàng lớn giao dịch quanh mức 23.155-23.170 đồng, trong khi tỷ giá bán quanh mức 23.238 – 23.265 đồng. Tỷ giá USD trên thị trường chính thức đã tăng 2,27% từ đầu năm.

Chứng khoán bớt hấp dẫn với khối ngoại vì USD

Trái ngược với diễn biến sôi động của tỷ giá tiền tệ, chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường mời nổi trở nên ít hấp dẫn hơn và chịu những tác động tiêu cực.

Theo Bloomberg, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI All Country World Index ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong quý I từ năm 2015, đồng thời chỉ số của nhóm thị trường mới nổi có quý giảm đầu tiên sau 6 quý liên tiếp tăng điểm.

Thị trường châu Á cũng chứng kiến đợt rút vốn mạnh nhất của nhà đầu tư nước ngoài kể từ khủng hoảng năm 2008. Thống kê của Bloomberg ghi nhận, hơn 19 tỷ USD đã được rút khỏi các thị trường mới nổi như: Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của SSI Retail Research, khối ngoại tiếp tục bán ròng 1.557 tỷ đồng khớp lệnh trong hai tuần đầu tháng 7 và chỉ mua ròng 117 tỷ đồng thỏa thuận.

Tính chung từ đầu năm, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại là 33.876 tỷ đồng, trong đó khối này mua ròng qua kênh thỏa thuận với giá trị 44.558 tỷ đồng nhưng bán ròng 10.681 tỷ đồng khớp lệnh tạo áp lực rất lớn lên tâm lý thị trường.

Động thái của nhà đầu tư ngoại được lý giải bởi những tín hiệu từ nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 3%, trong khi khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất ngày càng lớn, khiến tiêu chuẩn đầu tư của khối ngoại với thị trường vốn được nâng lên.

Chứng khoán sẽ trở lại?

Mặc dù những diễn biến gần đây đang cho thấy sự hấp dẫn của đồng USD đối với dòng tiền của khối ngoại làm giảm sức hấp dẫn của chứng khoán, ở chiều ngược lại, vẫn có những ý kiến lạc quan về thị trường.

Quỹ Vinacapital nhận định trong một báo cáo vừa công bố mới đây, chiến tranh thương mại sẽ tác động đến tất cả các thị trường chứng khoán mới nổi và phát triển với những mức độ rất khác nhau. Tuy nhiên, nếu việc đáp trả thuế quan của các bên giới hạn ở một mức độ nhất định, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi dựa trên những nền tảng cơ bản, yếu tố vĩ mô của Việt Nam. Quỹ tự tin vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong 1 năm tới.

Tương tự với thị trường chứng khoán Thái Lan, mới đây Bloomberg đã dẫn lời của đại diện quỹ đầu tư cho rằng, sự lạc quan sẽ sớm trở lại với nhà đầu tư nội địa khi triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á cải thiện và lợi nhuận các doanh nghiệp tăng trưởng. Chỉ số chứng khoán của thị trường Thái Lan có thể tăng 9,9% lên mức kỷ lục 1.840 vào cuối năm.

Trong cuộc họp tuần tới, theo Bloomberg, Fed ít có khả năng tăng lãi suất. Có hai lý do để dự đoán cuộc họp này sẽ không đưa ra những dấu hiệu khiến thị trường thay đổi đáng kể. Thứ nhất, báo cáo nửa năm trình quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước và cuộc họp ngày 31/7 – 1/8 sẽ không tổ chức họp báo để công bố kế hoạch kinh tế cùng chính sách mới (bao gồm cả biểu đồ dự kiến lãi suất). Thứ hai, động lực tăng trưởng bên ngoài nước Mỹ đang mất dần, dẫn đến nguy cơ bất ổn kinh tế và tài chính.

Theo NDH

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch